สภาพอากาศและสภาพภูมิอากาศในไต้หวัน (2023)

เกาะไต้หวันมีความยาวประมาณ 245 ไมล์ และจุดที่กว้างที่สุด 89 ไมล์ รวมทั้งหมด 13,855 ตารางไมล์ (35,883 ตารางกิโลเมตร) และเกือบทั้งหมดอยู่ในเขตร้อนชื้นและมีฝนตกชุก ยกเว้นบริเวณทางตอนใต้สุดของไต้หวัน ซึ่งทอดสมออยู่ที่เมืองเกาสง ซึ่งเป็นเขตร้อนสมบูรณ์ ที่กล่าวว่า สภาพอากาศสามารถผันผวนได้ค่อนข้างมากขึ้นอยู่กับภูมิภาค แม้แต่บนพื้นที่ขนาดเล็ก (และเกาะใกล้เคียง) และช่วงเวลาของปีที่มีฤดูมรสุมและพายุไต้ฝุ่นในช่วงฤดูร้อนจนถึงต้นฤดูใบไม้ร่วง แต่ยังมีช่วงเวลาที่สดชื่น แห้ง และเย็นสดชื่นในช่วงฤดูหนาว

โดยทั่วไปแล้ว ผู้มาเยือนไต้หวันสามารถวางใจได้กับฤดูร้อนที่ยาวนานขึ้น ทั้งร้อนและชื้น อากาศเย็นสบายแม้ว่าฤดูหนาวจะค่อนข้างสั้น (เตรียมเสื้อโค้ทไปด้วย!) และสภาพอากาศที่ชายหาดตลอดทั้งปีในภาคใต้ แต่ให้ระวังฝนตกหนักและมรสุม ผลที่ตามมา,เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมขึ้นอยู่กับลำดับความสำคัญของคุณไม่ว่าจะเป็นการประหยัดเงินเล็กน้อยในช่วงเดือนที่มีนักท่องเที่ยวน้อย เข้าร่วมเทศกาล หรือหลีกเลี่ยงมรสุม

โดยทั่วไปแล้ว ไต้หวันจะดูสบายๆ เมื่อเทียบกับความเป็นทางการของฮ่องกง แต่ก็ยังมีแฟชั่นตะวันตกอยู่พอสมควร เสื้อผ้าที่สุภาพและให้เกียรติเมื่ออยู่ในสถานที่ทางศาสนา และสไตล์หรูสำหรับการเยี่ยมชมโรงแรมและร้านอาหารระดับ 5 ดาวในไทเป

สภาพอากาศและภูมิอากาศตามภูมิภาค

ไทเป

เมืองหลวงของไต้หวันซึ่งมีประชากรประมาณ 2.65 ล้านคน (พื้นที่เมืองนิวไทเปซึ่งล้อมรอบไทเปมีประชากรมากกว่า 4 ล้านคน) ตั้งอยู่ทางเหนือของไต้หวันและเป็นศูนย์กลางสำหรับการเดินทางไปและกลับจากประเทศอื่นๆ ด้วยสนามบินนานาชาติไต้หวันเถาหยวนในเมืองเถาหยวนที่อยู่ใกล้เคียง อากาศของไทเปสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดทั้งปี โดยมีฤดูกาลที่แตกต่างกันซึ่งต้องใช้ความรอบคอบในการจัดกระเป๋าเดินทางที่แตกต่างกันไปตามช่วงเวลาที่คุณไป

เดือนตุลาคมและพฤศจิกายนมีแนวโน้มที่จะเห็นสภาพอากาศที่สบายที่สุดที่นี่ โดยปกติจะมีอุณหภูมิตั้งแต่ 80 องศาฟาเรนไฮต์ (27 องศาเซลเซียส) ไปจนถึง 65 องศาฟาเรนไฮต์ (18 องศาเซลเซียส): อบอุ่นพอสำหรับกางเกงขาสั้นและเสื้อยืด แต่ก็เย็นพอที่จะไม่ทำให้เหงื่อออกมากเช่นกัน (นั่นเป็นข้อดีอย่างมากหากเข้าร่วมLGBTQ Pride ประจำปีของไต้หวันมีนาคมปลายเดือนตุลาคมซึ่งเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย)

เดือนธันวาคมถึงมีนาคมอากาศจะหนาวที่สุด โดยลดต่ำลงจนถึงกลางทศวรรษที่ 50 F แต่มาในเดือนเมษายน คุณสามารถคาดหวังได้ว่าอุณหภูมิสูงถึง 70s F และในเดือนมิถุนายน สิ่งต่างๆ จะเริ่มร้อนขึ้น ประมาณ 93 องศาฟาเรนไฮต์ (34 องศาเซลเซียส) ในเดือนกรกฎาคม โดยมีฝนตกเล็กน้อย

ไถจง

ตั้งอยู่ประมาณ 82 ไมล์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของไทเป และสามารถเข้าถึงได้โดยรถไฟความเร็วสูง รถยนต์ และผ่านทางสนามบินนานาชาติไถจง(จากเมืองอื่นและจุดหมายปลายทางระหว่างประเทศหลายแห่ง) นี่คือเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับสองของไต้หวัน โดยมีประชากรมากกว่า 2.8 ล้านคนอาศัยอยู่ทั่วภูมิภาค ตั้งอยู่นอกชายฝั่ง สิ่งต่าง ๆ อาจเปียกมากตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงกลางเดือนกันยายนโดยมีโอกาสเกิดฝนตกประมาณ 55 เปอร์เซ็นต์ต่อวันในเดือนมิถุนายนโดยมีการสะสมเฉลี่ยมากกว่า 10 นิ้ว

มิถุนายนถึงตุลาคมเป็นช่วงเวลาที่ร้อนที่สุดของปี อุณหภูมิจะสูงกว่า 90 องศาฟาเรนไฮต์ (32 องศาเซลเซียส) ในเดือนกรกฎาคม แต่ในที่สุดไข้จะแตกและเลื่อนไปที่อุณหภูมิสูง 80 องศาฟาเรนไฮต์ (26 องศาเซลเซียส)

เกาสง

ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของไต้หวัน และเข้าถึงได้โดยสถานีสุดท้ายของระบบรถไฟความเร็วสูง (สถานี Zuoying) และท่าอากาศยานนานาชาติเกาสง, เมืองของเกาสงมาอยู่ใต้ไทจงในเขตประชากรที่มีมากกว่า 2.7 ล้านคน เป็นหนึ่งในภูมิภาคและเมืองที่ร้อนที่สุดในไต้หวัน มีสภาพอากาศกึ่งเขตร้อน แต่รางวัลก็ใกล้เคียงกับหลายๆชายหาดที่ดีที่สุด. แม้ว่าจะร้อนอบอ้าว แต่ด้วยความร้อนที่สามารถสูงถึง 97 องศาฟาเรนไฮต์ (36 องศาเซลเซียส) ในช่วงเดือนกรกฎาคมและมีฝนตกเล็กน้อย ฤดูร้อนเป็นเวลาพักผ่อนและพาครอบครัวจำนวนมากไปที่ชายหาด

หากคุณอยากทำตัวให้แห้ง เย็นสบาย และสนุกกับการปั่นจักรยานรอบๆ เส้นทางจักรยานริมน้ำที่สวยงามของเกาสง ปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนพฤษภาคมคือทางเลือกที่ดีที่สุดของคุณ

หนานโถว

หนานโถวเป็นเขตทางบกเพียงแห่งเดียวของไต้หวัน แต่ยังคงเป็นสถานที่ดึงดูดใจสำหรับคู่ฮันนีมูน งานแต่งงาน และกิจกรรมที่งดงาม ทะเลสาบสุริยันจันทรา และภูเขาที่สวยงามมากมาย เช่น หยูซาน หรือที่รู้จักในชื่อ ภูเขาหยก ซึ่งสูงที่สุดในไต้หวันที่ความสูงเกือบ 13,000 ฟุต

หนานโถวมองเห็นท้องฟ้าแจ่มใสเป็นส่วนใหญ่ระหว่างเดือนตุลาคมถึงเมษายน และฝนจะไม่ตกมากเกินไปในฤดูหนาว (อย่างไรก็ตาม เดือนมิถุนายนและสิงหาคม มักจะมีฝนตกชุกโดยเฉลี่ยประมาณ 11 นิ้วต่อเดือน) ฤดูหนาวอาจเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม เนื่องจากความแห้งและอากาศที่เย็นสบายโดยเฉลี่ยระหว่าง 72 องศาฟาเรนไฮต์ (22 องศาเซลเซียส) ถึง 53 องศาฟาเรนไฮต์ (11.6 องศาเซลเซียส) ในเดือนมกราคม

ฤดูใบไม้ผลิในไต้หวัน

ฤดูกาลนี้เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม และมีไฮไลท์บางอย่างสำหรับนักท่องเที่ยวในช่วงเวลานี้ ในเดือนมีนาคม คุณควรจะสามารถชมฤดูดอกซากุระบานได้ ซึ่งโดยทั่วไปจะเริ่มในเดือนกุมภาพันธ์และยาวไปจนถึงเดือนเมษายน จุดชมดอกซากุระบานที่ดีที่สุดหลายแห่งในช่วงเวลานี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของไทเปและบริเวณนิวไทเปซิตี้ รวมถึงวัด Tianyuan (เข้าถึงได้ด้วยรถประจำทางจากสถานี MRT Tamsui) และอุทยานแห่งชาติ Yangmingshan (ขึ้นรถประจำทางจากสถานีหลักไทเปหรือป้าย MRT Jiantan) ในขณะที่ฟาร์มแห่งความรักของเถาหยวนก็อยู่ใกล้ๆ กันและทางตอนใต้ของจุดกึ่งกลางของเกาะในชนบทอันเขียวชอุ่ม พื้นที่ชมวิวแห่งชาติ Alishan และทางหลวงจะเต็มไปด้วยดอกไม้ที่สวยงามตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงต้นเดือนเมษายน ฤดูใบไม้ผลิยังยินดีต้อนรับสภาพอากาศที่เหมาะสำหรับการว่ายน้ำบนชายหาดในภาคใต้

สิ่งที่ต้องบรรจุ:เตรียมชุดว่ายน้ำให้พร้อมหากคุณวางแผนที่จะไปชายหาดหรือสระว่ายน้ำในโรงแรม และเสื้อผ้าที่เบาสบายรวมถึงกางเกงขาสั้นสำหรับวันที่อากาศอบอุ่น ใส่เสื้อผ้าบาง ๆ ไปด้วยหากมุ่งหน้าไปยังพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นของไต้หวัน (เช่น ป่าบนภูเขาของอาลีซาน) และแจ็คเก็ตกันน้ำและร่มขนาดเล็กสำหรับวันที่ฝนตก

ฤดูร้อนในไต้หวัน

ในคำพูดของ Cole Porter ฤดูร้อนเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมอาจร้อนเกินไปด้วยอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้นถึง 90s F และเปียกชื้นมากในการบูตเนื่องจากฤดูมรสุมและพายุไต้ฝุ่นจำนวนมากโดยเฉพาะในภาคใต้ (เป็นประโยชน์สำหรับนักเล่นกระดานโต้คลื่น แม้กระนั้นก็ตาม ฤดูร้อนก็เป็นฤดูท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดเนื่องจากโรงเรียนปิดภาคเรียนระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม โดยมีครอบครัวจำนวนมากเข้าพักที่รีสอร์ตและย่านที่มีนักท่องเที่ยวสูง และราคาพุ่งสูงกว่าเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคมประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์

สิ่งที่ต้องบรรจุ:เสื้อผ้าที่คุณไม่รังเกียจที่เหงื่อออกหรือเปียก ชุดว่ายน้ำ ครีมกันแดดและแว่นกันแดด ร่มสำหรับงานหนักสำหรับแปรงปัดมรสุมและไต้ฝุ่น และรองเท้าและรองเท้าแตะที่ทนน้ำและสวมใส่สบาย เสื้อกันฝนก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน

ตกในไต้หวัน

กันยายนถึงพฤศจิกายนจะเห็นมรสุมและไต้ฝุ่นลดลง (แม้ว่าฝนจะตกได้เล็กน้อยในขณะที่ท้องฟ้ามีเมฆมาก) และไข้จะแตกเมื่ออุณหภูมิลดลงในช่วงกลางทศวรรษที่ 70 F (ยกเว้นทางใต้ที่ลอยอยู่ในช่วงกลางทศวรรษที่ 80 F) เดือนพฤศจิกายนเป็นจุดเริ่มต้นของนอกฤดูกาลท่องเที่ยวโดยราคาจะลดลงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงวันหยุดฤดูร้อนซึ่งกินเวลาจนถึงประมาณเดือนมีนาคม ที่กล่าวว่าเดือนตุลาคมเป็นเดือนที่สำคัญสำหรับการเข้าพักโรงแรมในไทเป ต้องขอบคุณงานแสดงสินค้าสำคัญๆ เช่นงานแสดงเครื่องใช้ไฟฟ้านานาชาติไทเปและความภาคภูมิใจของเกย์ซึ่งดึงมีผู้เข้าร่วมประชุมประมาณ 130,000 คนในปี 2563และเห็นผู้เยี่ยมชม LGBTQ จากทั่วเอเชีย

สิ่งที่ต้องบรรจุ:มันจะอุ่นพอสำหรับกางเกงขาสั้นหลายๆ วัน แต่กางเกงขายาวก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต้องทำอะไรที่เป็นทางการหรือวางแผนไปวัดพุทธและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ แจ็กเก็ตและร่มแบบบางเบาเป็นเครื่องประดับเสริมปัญญา และชุดว่ายน้ำสำหรับชายหาดและสระว่ายน้ำของโรงแรม หากคุณชื่นชอบการเดินป่า นี่เป็นช่วงเวลาที่ดี ดังนั้นควรเตรียมเสื้อผ้าและรองเท้าที่เป็นมิตรต่อการเดินเขาไปด้วย

ฤดูหนาวในไต้หวัน

เดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์เป็นช่วงเวลาที่น่ารื่นรมย์ที่สุดช่วงหนึ่งในไทเป โดยมีฝนตกโดยรวมน้อยกว่า อากาศหนาวเย็นในฤดูหนาวอย่างแท้จริง และราคาโรงแรมและแพ็คเกจนอกฤดูท่องเที่ยว ในช่วงเวลานี้ วันตรุษจีนซึ่งเปลี่ยนวันทุกปี เป็นการเริ่มต้นช่วงวันหยุดที่คล้ายกับคริสต์มาสและปีใหม่ของอเมริกาเหนือ โดยคนในท้องถิ่นจำนวนมากจะใช้เวลาอยู่กับครอบครัวและธุรกิจขนาดเล็กส่วนใหญ่จะปิดทำการเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ (ข้อดีอย่างหนึ่ง: คุณสามารถเยี่ยมชมร้านค้าขนาดใหญ่อย่าง Eslite) วันหยุดจะจบลงด้วยเทศกาลโคมไฟที่มีการจัดแสดงที่สวยงามทั่วไต้หวันเดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงที่ดอกซากุระบานของไต้หวันเริ่มต้นขึ้น และสวน Broadwood Park ของไทเปในเขต Neihu ก็จะมีต้นซากุระอยู่ตามทางเดินริมแม่น้ำ ซึ่งอาจทำให้นักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่แน่นขนัดโดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ในช่วงเวลานี้ ในขณะเดียวกัน Wuling Farm ของ Taichung มีเส้นทาง Cherry Blossom ที่สวยงามและเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวน้อยกว่า (มีค่าเข้าชมประมาณ $ 5.50 ในช่วงฤดูท่องเที่ยว)

สิ่งที่ต้องบรรจุ:เลเยอร์คือหนทางที่จะไป ดังนั้นเตรียมทุกสิ่งที่คุณต้องการสำหรับวันสบายๆ 70s F รวมทั้งเสื้อเชิ้ตแขนยาวและกางเกงขายาว เสื้อสเวตเตอร์ และแจ็คเก็ตน้ำหนักเบาถึงปานกลางสำหรับคืนที่หนาวเหน็บ (50s F) ดียิ่งขึ้นหากรุ่นหลังสามารถกันน้ำได้หากมีฝนตกลงมาเล็กน้อย

โต๊ะ

อุณหภูมิเฉลี่ยรายเดือน ปริมาณน้ำฝน และเวลากลางวัน
เดือนเฉลี่ย อุณหภูมิปริมาณน้ำฝนเวลากลางวัน
มกราคม55 F - 64 F0.68 นิ้ว10 ชั่วโมง
กุมภาพันธ์55 F - 64 F1.54 นิ้ว11 ชั่วโมง
มีนาคม59 F - 68 F1.79 นิ้ว12 ชั่วโมง
เมษายน64 F - 77 F2.01 นิ้ว12 ชั่วโมง
อาจ72 F - 81 F2.18 นิ้ว13 ชม
มิถุนายน75 F - 86 F2.08 นิ้ว13 ชม
กรกฎาคม77 F - 90 F1.14 นิ้ว13 ชม
สิงหาคม79 F - 90 F2.53 นิ้ว12 ชั่วโมง
กันยายน75 F - 86 F2.64 นิ้ว12 ชั่วโมง
ตุลาคม70 F - 81 F5.8 นิ้ว11 ชั่วโมง
พฤศจิกายน57 F - 66 F3.27 นิ้ว10 ชั่วโมง
ธันวาคม60 F - 67 F2.87 นิ้ว10 ชั่วโมง

อุณหภูมิเฉลี่ยรายเดือน ปริมาณน้ำฝน และเวลากลางวัน

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Clemencia Bogisich Ret

Last Updated: 04/10/2023

Views: 5465

Rating: 5 / 5 (80 voted)

Reviews: 87% of readers found this page helpful

Author information

Name: Clemencia Bogisich Ret

Birthday: 2001-07-17

Address: Suite 794 53887 Geri Spring, West Cristentown, KY 54855

Phone: +5934435460663

Job: Central Hospitality Director

Hobby: Yoga, Electronics, Rafting, Lockpicking, Inline skating, Puzzles, scrapbook

Introduction: My name is Clemencia Bogisich Ret, I am a super, outstanding, graceful, friendly, vast, comfortable, agreeable person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.