รถบรรทุก 2WD กับ 4WD: ข้อดีข้อเสียสำหรับแต่ละคัน (2024)

  • เอ็มม่า เดวิส

อัปเดตเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2022

หากคุณกำลังพิจารณาที่จะซื้อรถบรรทุกคันใหม่ การเลือกระหว่างขับเคลื่อน 2 ล้อและ 4 ล้อถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญ แม้ว่าคุณจะรู้ว่าคุณต้องการซื้อรถบรรทุกรุ่นใด

รถขับเคลื่อน 2 ล้อก็เพียงพอแล้วหากคุณวางแผนที่จะใช้รถบรรทุกของคุณสำหรับการขับขี่ในภูมิประเทศปกติเท่านั้น แต่รถขับเคลื่อน 4 ล้อเป็นยานพาหนะที่ดีที่สุดหากคุณต้องการบรรทุก ลากจูง หรือขับขี่แบบหลายพื้นที่และมีความลาดเอียง

รถขับเคลื่อน 4 ล้อให้สภาพการขับขี่ที่ดีกว่าสำหรับภูมิประเทศที่ขึ้นเขาและลงเขา และจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณหากคุณวางแผนที่จะจัดการกับองค์ประกอบต่าง ๆ บนพื้นผิวใด ๆ

อย่างไรก็ตาม รถขับเคลื่อน 2 ล้อจะประหยัดกว่ามากในแง่ของการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง เนื่องจากมีน้ำหนักน้อยกว่ามากและจะมีราคาขายที่ต่ำกว่าด้วย

2WD กับ 4WD

กำลังตัดสินใจระหว่างรถบรรทุก 2WD และ 4WD? สมมติฐานของก4X4ความเหนือกว่าอาจไม่จริงอย่างที่คิด และขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการอะไรจากรถบรรทุกของคุณ คุณอาจไม่ต้องการค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการออกรถขับเคลื่อน 4 ล้อ

อะไรคือความแตกต่าง?

เมื่อทำการค้นคว้าเกี่ยวกับความแตกต่างของรถ 2WD และ 4WD นี่หมายถึงล้อรถของคุณและระบบขับเคลื่อน มีสามประเภทที่แตกต่างกันในรถยนต์ส่วนใหญ่ และสิ่งนี้อ้างอิงถึงจำนวนยางที่ประกอบเข้ากับรถบรรทุกของคุณพร้อมๆ กัน

ในรถบรรทุกขับเคลื่อนสองล้อ คุณสามารถเลือกได้ว่าจะเคลื่อนล้อหน้าหรือล้อหลัง ในขณะที่ขับเคลื่อน 4 ล้อจะมียางทุกเส้นเสมอ ทำให้เหมาะสำหรับการขับขี่แบบออฟโรดหรือสภาพอากาศที่รุนแรง เช่น หิมะและน้ำแข็ง

2WD: ข้อดีและข้อเสีย

เครื่องยนต์ของรถบรรทุกขับเคลื่อนสองล้อจะส่งกำลังไปยังเพลาหน้าหรือเพลาหลังของรถของคุณ แต่ไม่ใช่ทั้งสองล้อ หมายความว่าเฉพาะล้อหน้าหรือล้อหลังเท่านั้นที่จะมีแรงฉุดในการบังคับทิศทางรถขณะที่รถขับเคลื่อน ขณะที่อีกสองล้อหมุนจาก โมเมนตัมนั้น

ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าหรือขับเคลื่อนล้อหลัง ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับการขึ้นเขาสูงชันเพื่อให้การยึดเกาะถนนดีขึ้น ในขณะที่ระบบขับเคลื่อนล้อหลังเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับการบรรทุกสัมภาระด้านหลังที่มีน้ำหนักมากและการบรรทุกของใต้ท้องรถบรรทุก ซึ่งให้กำลังแก่คุณในจุดที่คุณต้องการมากที่สุด

รถบรรทุก 2WD กับ 4WD: ข้อดีข้อเสียสำหรับแต่ละคัน (1)

ข้อดีของรถขับเคลื่อน 2 ล้อนั้นน่าประทับใจด้วยน้ำหนักที่เบากว่าซึ่งช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้ดีกว่ามาก เนื่องจากเชื้อเพลิงที่ใช้ขับเคลื่อนสองล้อจะเผาไหม้น้อยลง ซึ่งแตกต่างจากรถขับเคลื่อน 4 ล้อที่ใช้งานอย่างต่อเนื่องกับรถบรรทุก 4X4

น้ำหนักขอบรถที่น้อยลงยังหมายความว่าคุณมีความสามารถในการลากจูงและลากจูงที่สูงขึ้น และยังช่วยให้ควบคุมรถได้ดีขึ้นเมื่อทำเช่นนั้น

ไม่เพียงแต่คุณจะประหยัดเงินด้วยการประหยัดเชื้อเพลิงที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่ค่าบำรุงรักษาสำหรับรถขับเคลื่อน 2 ล้อโดยรวมยังถูกกว่าอีกด้วย ราคาขายสำหรับรถขับเคลื่อนสองล้อก็มีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับขับเคลื่อนสี่ล้อเช่นกัน

น่าเสียดายที่คุณไม่สามารถเทียบความสามารถทางออฟโรดของรถขับเคลื่อน 4 ล้อได้หากไม่มีการดัดแปลงเพื่อสร้างสมรรถนะที่ดีขึ้น แต่คุณสามารถติดตั้งชุดอุปกรณ์ยกเพื่อให้ขับข้ามหินและพื้นไม่เรียบได้โดยง่ายโดยไม่ทำให้ด้านล่างของรถเสียหาย

คนขับรถบรรทุกบางคนยังเลือกใช้ยางสำหรับทุกพื้นที่บนรถ 2 ล้อเพื่อสร้างการบังคับรถที่ดีขึ้นในสภาพออฟโรดโดยไม่ต้องรับน้ำหนักเพิ่มเติมที่มาพร้อมกับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ

4WD: ข้อดีและข้อเสีย

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อได้รับการออกแบบให้ส่งกำลังไปยังล้อทั้งหมดเพื่อให้การควบคุมและการยึดเกาะถนนเป็นไปอย่างเหมาะสมบนพื้นที่ขรุขระ ทางลาดชัน หรือแม้แต่หิมะ ให้แรงฉุดที่ดีกว่าในสภาพการขับขี่ที่อาจไม่ปลอดภัยสำหรับยานพาหนะทั่วไป และมีจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายในรถบรรทุกตั้งแต่ทศวรรษ 1970

การสูญเสียการควบคุมรถของคุณเป็นความรู้สึกที่น่ากลัวอย่างเหลือเชื่อ และหากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีแนวโน้มที่จะเกิดสภาพอากาศเลวร้าย คุณอาจได้รับประโยชน์จากความปลอดภัยเพิ่มเติมและความสามารถในการขับขี่ที่ดีขึ้นซึ่งรถบรรทุกขับเคลื่อนสี่ล้อสามารถมอบให้กับคุณได้

ยานพาหนะเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อรับมือกับทุกสภาวะตั้งแต่โคลน หิมะ ทราย และน้ำ โดยให้การยึดเกาะที่ดีขึ้นแม้ในขณะที่ลากของที่มีน้ำหนักมากขึ้นเนิน

การเพิ่มคุณสมบัติเหล่านี้ยังมาพร้อมกับข้อเสียที่อาจหมายความว่าคุณเหมาะกับรถบรรทุก 2 ล้อมากกว่า การประหยัดเชื้อเพลิงของคุณจะไม่เหมาะนักเมื่อเทียบกับรุ่น 2WD เนื่องจากระบบขับเคลื่อนสี่ล้อมีน้ำหนักมากกว่าและต้องใช้เชื้อเพลิงมากกว่าในการขับเคลื่อนและเปลี่ยนรถของคุณไปยังที่ที่คุณต้องการ

นอกจากนี้ คุณจะพบว่ารุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อมีป้ายราคาที่สูงขึ้นเนื่องจากความสามารถและคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น การลากจูง การลาก และการขี่แบบออฟโรดได้อย่างง่ายดาย

ขับเคลื่อน 4 ล้อคุ้มค่าหรือไม่?

รถบรรทุก 2WD กับ 4WD: ข้อดีข้อเสียสำหรับแต่ละคัน (2)

แม้ว่าสำหรับหลาย ๆ คนการรวมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจะเป็นสิ่งจำเป็นเมื่อต้องเลือกรถบรรทุกในอุดมคติ แต่มันจะคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายเพิ่มจริง ๆ หรือไม่

เว้นแต่ว่าคุณวางแผนที่จะนำรถของคุณไปผจญภัยบนทางวิบากที่มีภูมิประเทศที่น่าตื่นเต้นและทางลาดที่น่าประทับใจ คุณก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อซื้อรถบรรทุกที่มีความสามารถในการขับเคลื่อน 4 ล้อ

ผู้ชื่นชอบรถบรรทุกหลายคนพบว่ารถรุ่น 2WD ที่มีชุดยางที่ดีให้การควบคุมและความช่วยเหลือที่จำเป็นทั้งหมด ซึ่งเป็นสิ่งที่ระบบขับเคลื่อนไม่สามารถช่วยได้ หากคุณต้องการรถบรรทุกใช้งานเพื่อลากและบรรทุกของหนัก คุณจะได้รับผลเช่นเดียวกันกับระบบขับเคลื่อนล้อหลังที่ให้ความสมดุลและความมั่นคง

สภาพการขับขี่ในชีวิตประจำวันของคุณจะช่วยให้คุณเลือกตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ รถบรรทุกขับเคลื่อนสองล้อสามารถจัดการกับน้ำแข็ง ฝน และหิมะได้ในปริมาณปานกลาง แต่หากคุณต้องเผชิญกับสภาพอากาศในฤดูหนาวที่หนักหน่วงบ่อยครั้ง คุณจะต้องการการยึดเกาะและการยึดเกาะที่ดีกว่ารถบรรทุกขับเคลื่อนสี่ล้อ

หากคุณสามารถจ่ายค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเริ่มต้นและค่าบำรุงรักษาที่เกี่ยวข้องกับรถขับเคลื่อน 4 ล้อได้ ก็เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการพกพาไปได้ทุกที่และจัดการอะไรก็ได้ แต่รถบรรทุก 2 ล้อก็มีประโยชน์พอๆ กัน หากคุณไม่ได้วางแผนที่จะจัดการกับภูเขา!

คำถามที่พบบ่อย

ทำไมคุณถึงต้องการรถบรรทุก 2 ล้อ

ข้อได้เปรียบหลักของรถบรรทุก 2 ล้อคือราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับรถบรรทุก 4 ล้อ มีส่วนประกอบของโลหะในการสร้างน้อยกว่า หมายความว่ามีน้ำหนักที่น้อยลง ประหยัดเชื้อเพลิงได้ดีขึ้น และค่าบำรุงรักษาต่ำลงด้วย

รถบรรทุก 2WD ลุยหิมะได้ดีไหม?

รถบรรทุกขับเคลื่อนสองล้อยังคงสามารถจัดการกับหิมะได้ด้วยความระมัดระวังและมีทักษะในการขับขี่บางอย่าง แต่ถ้าคุณวางแผนที่จะรับมือกับสภาพหิมะเป็นประจำ คุณอาจได้รับประโยชน์จากรถขับเคลื่อนสี่ล้อแทน

ทำไม 2WD ถึงดีกว่า 4WD ในการลากจูง?

รถบรรทุก 2WD กับ 4WD: ข้อดีข้อเสียสำหรับแต่ละคัน (3)

รถบรรทุก 2 ล้อมีความสามารถในการลากจูงและ MPG สูงกว่า รวมถึงราคาที่ต่ำกว่า หมายความว่ารถบรรทุก 2 ล้อสามารถลากจูงได้พอๆ กับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ

4×4 จำเป็นจริงหรือ?

โดยทั่วไป คุณจะต้องซื้อรถบรรทุก 4 ล้อ หากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศเลวร้ายเป็นประจำ เช่น หิมะและฝน ซึ่งสามารถสร้างพื้นผิวถนนที่เป็นโคลนและลื่นได้

บทสรุป

รถบรรทุกสองล้อมักจะตอบสนองความต้องการของคนขับรถบรรทุกส่วนใหญ่ และมีความสามารถมากกว่าที่จะพาคุณไปยังที่ต่างๆ ในขณะเดียวกันก็ทำให้คุณปลอดภัย หากคุณต้องการปรับแต่ง 2WD ของคุณอย่างละเอียด ก็มีการดัดแปลงมากมายในตลาดที่สามารถทำให้รถบรรทุกของคุณมีมาตรฐานเท่ากับ 4 X 4 โดยไม่ต้องเพิ่มราคา

แต่มีความแตกต่างระหว่างสิ่งเหล่านั้นและสิ่งที่เหมาะกับคุณนั้นขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของยานพาหนะ ในรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ ล้อทั้งสี่รับแรงเท่ากันจากเครื่องยนต์ ซึ่งช่วยให้คุณควบคุมได้ดีขึ้น โดยเฉพาะบนพื้นที่ขรุขระ

ในขณะเดียวกัน รถขับเคลื่อน 2 ล้อจะจ่ายพลังงานให้กับล้อ 2 ล้อเท่านั้น ทำให้ซื้อได้ถูกกว่ามาก และยังหมายความว่ารถมีน้ำหนักเบากว่าด้วย

หากคุณเป็นนักขับรถออฟโรดเป็นประจำที่ต้องการความเสถียรและการยึดเกาะถนน คุณวางใจได้ว่าระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจะให้เสถียรภาพและการยึดเกาะถนนแก่คุณเมื่อคุณต้องการไม่ว่าจะอยู่ในสภาวะใด แต่สิ่งนี้ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่าย

คุณอาจพบบทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ที่นี่:

คุณสามารถเปลี่ยนจาก 4WD เป็น 2WD ขณะขับรถได้หรือไม่?

คุณสามารถลดรถบรรทุก 4 × 4 ได้หรือไม่?

คุณสามารถไปได้เร็วแค่ไหนในความสูง 4 × 4?

รถบรรทุก 2WD กับ 4WD: ข้อดีข้อเสียสำหรับแต่ละคัน (2024)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Gov. Deandrea McKenzie

Last Updated:

Views: 5797

Rating: 4.6 / 5 (46 voted)

Reviews: 93% of readers found this page helpful

Author information

Name: Gov. Deandrea McKenzie

Birthday: 2001-01-17

Address: Suite 769 2454 Marsha Coves, Debbieton, MS 95002

Phone: +813077629322

Job: Real-Estate Executive

Hobby: Archery, Metal detecting, Kitesurfing, Genealogy, Kitesurfing, Calligraphy, Roller skating

Introduction: My name is Gov. Deandrea McKenzie, I am a spotless, clean, glamorous, sparkling, adventurous, nice, brainy person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.