วิธีกันหิมะออกจากแผงโซลาร์เซลล์ด้วย 4 วิธีที่น่าทึ่ง (2024)

วิธีกันหิมะออกจากแผงโซลาร์เซลล์ด้วย 4 วิธีที่น่าทึ่ง (1)

ประสิทธิภาพของแผงโซลาร์เซลล์อาจได้รับผลกระทบจากสิ่งใดๆ ที่ขวางกั้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเรียนรู้วิธีป้องกันไม่ให้หิมะเกาะแผงโซลาร์เซลล์

เนื่องจากหิมะจะละลายในอีกไม่กี่วัน การรอให้สิ่งนั้นเกิดขึ้นเป็นสิ่งหนึ่งที่คุณสามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการกำจัดหิมะออกจากแผงโซลาร์เซลล์ คุณอาจพิจารณาว่าจ้างมืออาชีพให้ดำเนินการ การให้มืออาชีพทำงานให้ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด และประหยัดที่สุดวิธีหนึ่ง

ในขณะเดียวกัน การใช้คราดบนหลังคาและการเป่าลมอุ่นที่แผงเซลล์แสงอาทิตย์สามารถช่วยให้หิมะออกจากแผงเซลล์แสงอาทิตย์ได้อย่างรวดเร็ว มาคุยกันเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อนี้ด้านล่าง

สารบัญ

 • หิมะจะทำให้ระบบแผงโซลาร์เซลล์ของคุณเสียหายหรือไม่
 • สิ่งที่คุณต้องการเพื่อป้องกันไม่ให้หิมะตกจากแผงโซลาร์เซลล์
 • วิธีการกำจัดหิมะจากแผงโซลาร์เซลล์
  • 1. ปล่อยให้หิมะละลายเอง
  • 2. ใช้สายฉีดฉีดไปที่แผงโซลาร์เซลล์
  • 3. ใช้คราดหลังคา
  • 4. เป่าลมอุ่นที่แผงโซลาร์เซลล์
 • แผงโซลาร์เซลล์ทำงานเมื่อมีหิมะปกคลุม
 • เคล็ดลับเล็กน้อยในการป้องกันไม่ให้หิมะตกจากแผงโซลาร์เซลล์
 • การแจ้งเตือนที่สำคัญ
 • บทสรุป

หิมะจะทำให้ระบบแผงโซลาร์เซลล์ของคุณเสียหายหรือไม่

วิธีกันหิมะออกจากแผงโซลาร์เซลล์ด้วย 4 วิธีที่น่าทึ่ง (2)

หิมะจะไม่สร้างความเสียหายให้กับแผงโซลาร์เซลล์เนื่องจากได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อรองรับหิมะประมาณ 2-4 ฟุตโดยไม่มีปัญหาสำคัญ ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ยังรับประกันว่าผู้บริโภคของพวกเขาจะได้รับภาระตามจำนวนที่แผงเซลล์แสงอาทิตย์สามารถจัดการได้โดยไม่เกิดความเสียหายใดๆ

ดังนั้นฤดูหนาวจึงไม่ใช่ประเด็นสำคัญสำหรับความทนทานของระบบแผงโซลาร์เซลล์

สิ่งที่คุณต้องการเพื่อป้องกันไม่ให้หิมะตกจากแผงโซลาร์เซลล์

แต่ละจุดด้านล่างแสดงรายการสำหรับวิธีการ เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งหมดตามความต้องการของคุณ:

 • สายฉีดชำระ
 • คราดหลังคา บันได (สำหรับการปีนระบบที่ติดตั้งบนหลังคา)
 • ท่อลมพลาสติกยาว โบลเวอร์โบลเวอร์

วิธีการกำจัดหิมะจากแผงโซลาร์เซลล์

วิธีกันหิมะออกจากแผงโซลาร์เซลล์ด้วย 4 วิธีที่น่าทึ่ง (3)

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการจ้างมืออาชีพเพื่อกำจัดหิมะออกจากแผงโซลาร์เซลล์อาจมีราคาแพง อย่างไรก็ตาม การใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะคุณควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก และคุณควรคำนึงถึงการรับประกันแผงโซลาร์เซลล์ด้วย

อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังมองหาวิธี DIY บางอย่างในการขจัดหิมะบนแผงโซลาร์เซลล์ คุณอาจต้องการดูเทคนิคต่อไปนี้:

1. ปล่อยให้หิมะละลายเอง

หิมะจะไม่คงอยู่ตลอดไป เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วแผงโซลาร์เซลล์จะตั้งหันไปทางทิศใต้เพื่อดูดซับแสงอาทิตย์มากขึ้น หิมะจึงมีโอกาสละลายสูงในตอนกลางวัน ข่าวดีก็คือ หิมะจะตกได้ง่ายขึ้นหากคุณมีระบบติดตั้งบนหลังคา หากมีหิมะแห้ง ลมแรงสามารถช่วยให้กระบวนการละลายของหิมะเร็วขึ้นได้

ดังนั้นจึงไม่ใช่ปัญหาร้ายแรงหากคุณไม่ทำความสะอาดแผงโซลาร์เซลล์ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานแสงอาทิตย์แนะนำว่าควรไม่ทำอะไรเลยดีกว่า เพราะการพยายามกำจัดหิมะที่ปกคลุมแผงโซลาร์เซลล์ของคุณมักจะมีความเสี่ยง การปีนขึ้นไปบนหลังคาอาจเป็นอันตรายได้ เป็นต้น

ในขณะเดียวกัน การไม่สัมผัสหรือสร้างความเสียหายให้กับแผงโซลาร์เซลล์ของคุณสามารถปกป้องการรับประกันได้

2. ใช้สายฉีดฉีดไปที่แผงโซลาร์เซลล์

วิธีการนี้ทำงานคล้ายกับการเป่าลมอุ่นที่แผง คุณต้องฉีดพ่นแผงของคุณเพื่อขจัดหิมะและเร่งกระบวนการละลาย วิธีนี้ทำได้ง่ายกว่าวิธีเป่าลมอุ่น

เก็บสายฉีดของคุณอย่างถูกต้องเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่แข็งตัว

3. ใช้คราดหลังคา

นอกจากปล่อยให้หิมะละลายเองแล้ว การใช้คราดหลังคายังช่วยจัดการปัญหาหิมะตกหนักได้ วิธีนี้เป็นหนึ่งในวิธีทั่วไปที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ใช้เมื่อกำจัดหิมะบนแผงโซลาร์เซลล์

คราดหลังคามักจะมีหัวยางที่จงใจเอาหิมะออกโดยไม่ทำให้แผงเซลล์แสงอาทิตย์เสียหาย

อย่าลืมหลีกเลี่ยงการขูดพื้นผิวของแผงโซลาร์เซลล์เมื่อใช้คราดบนหลังคา วิธีนี้อาจใช้เวลานานและลำบากเล็กน้อย แต่เจ้าของบ้านหลายคนรายงานว่าวิธีนี้ได้ผลและประหยัด

การเอากองหิมะออกส่วนใหญ่จะเป็นการปูทางให้แสงอาทิตย์กระทบกับแผงโซล่าเซลล์ สำหรับระบบที่ติดตั้งบนหลังคา คุณจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อใช้บันไดเพื่อปีนหลังคาในฤดูหนาว (ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม 8 ขั้นตอนการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาได้ที่นี่).

4. เป่าลมอุ่นที่แผงโซลาร์เซลล์

ในทางกลับกัน คุณอาจเลือกใช้บางอย่างที่ทำงานเหมือนเครื่องละลายหิมะจากแผงโซลาร์เซลล์โดยการใช้ลมอุ่นกับแผงโซลาร์เซลล์ คุณสามารถใช้วิธีนี้เพื่อเร่งกระบวนการละลายหิมะที่กองอยู่บนแผง

ก่อนเริ่มต้น จำเป็นต้องกำหนดแนวทางที่ดีที่สุดในการใช้เทคนิคนี้ เพื่อให้ได้ผล ให้ประกอบท่อลมพลาสติกยาวเข้ากับเครื่องเป่าใบไม้ เทคนิคนี้จะช่วยพัดหิมะออกจากแผงอย่างมีประสิทธิภาพและเร่งกระบวนการละลายของหิมะที่ตกหนัก

ในระหว่างนี้ คุณอาจพบวิดีโอนี้เกี่ยวกับการกำจัดหิมะบนแผงโซลาร์เซลล์ซึ่งให้ข้อมูลและเป็นประโยชน์:

แผงโซลาร์เซลล์ทำงานเมื่อมีหิมะปกคลุม

ใช่. อย่างไรก็ตาม อย่าคาดหวังว่าแผงโซลาร์เซลล์ของคุณจะผลิตพลังงานได้มากเท่าที่มักจะทำในช่วงฤดูร้อน การผลิตแผงโซลาร์เซลล์อาจได้รับผลกระทบเมื่อไม่สามารถดูดซับแสงแดดได้เพียงพอ

เนื่องจากมีแสงแดดน้อยลงในฤดูหนาว คุณจึงไม่สามารถคาดหวังว่าแผงโซลาร์เซลล์ในหิมะจะผลิตพลังงานได้สูงสุด ขึ้นอยู่กับภูมิภาคที่คุณอาศัยอยู่ การขาดแสงแดดอาจส่งผลต่อการผลิตพลังงานของแผงควบคุมของคุณ ดังนั้นคุณควรพิจารณาแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่มีแสงน้อยและอายุขัยของพวกเขาเพื่อหาทางออกที่เหมาะสมที่สุด

แต่โชคดีที่สิ่งนี้ไม่ได้หมายความว่าครัวเรือนของคุณจะไม่สามารถเข้าถึงไฟฟ้าได้ ข่าวที่น่ายินดีคือกริดพลังงานสามารถจ่ายพลังงานสำรองให้กับคุณเพื่อใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าและแสงสว่างตามต้องการ หรือคุณสามารถใช้แบตเตอรี่ก็ได้

ที่กล่าวว่าการผลิตแผงโซลาร์เซลล์ที่ลดลงในช่วงฤดูหนาวเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวล

เคล็ดลับเล็กน้อยในการป้องกันไม่ให้หิมะตกจากแผงโซลาร์เซลล์

การทำความสะอาดหิมะจากแผงโซลาร์เซลล์อาจเป็นงานที่ท้าทายและเสี่ยงที่จะต้องรับมือ สำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่คิดจะจ้างมืออาชีพมากำจัดหิมะบนแผง คำแนะนำด้านล่างสามารถช่วยขัดขวางการสะสมของหิมะและปกป้องความสมบูรณ์ของระบบ PV ของคุณได้

 • โดยทั่วไป ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานแสงอาทิตย์แนะนำให้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ของคุณในมุมอย่างน้อย 35 องศา วิธีนี้จะทำให้หิมะละลายและหลุดออกได้ง่ายขึ้น
 • สำหรับเจ้าของบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีหิมะตกหนัก ให้ลองติดตั้งเครื่องป้องกันหิมะสำหรับแผงของคุณ เจ้าหน้าที่ป้องกันหิมะทำหน้าที่อย่างยอดเยี่ยมในการปล่อยให้หิมะค่อยๆ เลื่อนออก เพื่อให้ทุกคนปลอดภัยจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกี่ยวกับหิมะ
 • หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุหรือเครื่องมือที่แหลมคมที่อาจทำลายพื้นผิวแผงโซลาร์เซลล์และส่วนประกอบอื่นๆ ได้

การแจ้งเตือนที่สำคัญ

โปรดทราบว่าการตรวจสอบการรับประกันแผงโซลาร์เซลล์ของคุณเป็นสิ่งสำคัญก่อนที่จะพยายามทำบางสิ่งเพื่อขจัดหิมะบนแผงของคุณ การรับประกันบางอย่างจะกลายเป็นโมฆะเมื่อแผงของคุณเสียหายเนื่องจากงาน DIY กล่าวอีกนัยหนึ่ง ความเสียหายใดๆ ที่เกิดกับแผงโซลาร์เซลล์ของคุณจะไม่อยู่ภายใต้การรับประกัน

แน่นอนว่าคุณไม่ต้องการทำอะไรเพื่อทำให้การรับประกันของคุณเป็นโมฆะ ดังนั้น พิจารณาวิธีการของคุณอย่างรอบคอบในการตัดสินใจขั้นสุดท้าย ขอย้ำอีกครั้งว่าควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอเพื่อให้ตัวเองปลอดภัยและรับประกันไม่เสียหาย

บทสรุป

โดยสรุป ระบบพลังงานแสงอาทิตย์สามารถให้ประโยชน์มากมายแก่เจ้าของบ้าน แต่จำเป็นต้องจัดการด้วยความระมัดระวังเพื่อรักษาการรับประกัน หวังว่าวิธีการที่กล่าวถึงข้างต้นสามารถช่วยคุณกำจัดหิมะออกจากระบบ PV ของคุณได้

หากคุณชอบบทความ “วิธีป้องกันหิมะตกจากแผงโซลาร์เซลล์” ของเรา โปรดอย่าลังเลที่จะแบ่งปัน!

5/5 - (3 โหวต)

วิธีกันหิมะออกจากแผงโซลาร์เซลล์ด้วย 4 วิธีที่น่าทึ่ง (4)

ฟุสเซลล์ เยเซอร์

ในฐานะผู้ก่อตั้งทีม Avasolar ฉันปรารถนาที่จะแก้ปัญหาสำหรับครัวเรือนในการเลือก ติดตั้ง และใช้งานอุปกรณ์จักรกลพลังงานแสงอาทิตย์

วิธีกันหิมะออกจากแผงโซลาร์เซลล์ด้วย 4 วิธีที่น่าทึ่ง (2024)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Foster Heidenreich CPA

Last Updated:

Views: 5857

Rating: 4.6 / 5 (76 voted)

Reviews: 91% of readers found this page helpful

Author information

Name: Foster Heidenreich CPA

Birthday: 1995-01-14

Address: 55021 Usha Garden, North Larisa, DE 19209

Phone: +6812240846623

Job: Corporate Healthcare Strategist

Hobby: Singing, Listening to music, Rafting, LARPing, Gardening, Quilting, Rappelling

Introduction: My name is Foster Heidenreich CPA, I am a delightful, quaint, glorious, quaint, faithful, enchanting, fine person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.