คุณสามารถเพิ่มการเผาผลาญของคุณ? (2023)

การเผาผลาญและการลดน้ำหนัก: วิธีที่คุณเผาผลาญแคลอรี

ค้นหาว่าเมแทบอลิซึมส่งผลต่อน้ำหนักอย่างไร ความจริงเบื้องหลังเมตาบอลิซึมที่ช้าลง และวิธีเผาผลาญแคลอรีให้มากขึ้น

โดยเจ้าหน้าที่ Mayo Clinic

บางคนโทษน้ำหนักว่าร่างกายสลายอาหารเป็นพลังงานได้อย่างไร หรือที่เรียกว่าเมแทบอลิซึม พวกเขาคิดว่าการเผาผลาญของพวกเขาช้าเกินไป แต่นั่นเป็นสาเหตุจริงๆ เหรอ? ถ้าเป็นเช่นนั้น เป็นไปได้ไหมที่จะเร่งกระบวนการให้เร็วขึ้น?

เป็นความจริงที่อัตราที่ร่างกายสลายอาหารนั้นเชื่อมโยงกับน้ำหนัก แต่การเผาผลาญที่ช้ามักไม่ใช่สาเหตุของการเพิ่มน้ำหนัก

การเผาผลาญช่วยตัดสินใจว่าร่างกายต้องการพลังงานเท่าใด แต่น้ำหนักขึ้นอยู่กับปริมาณการกินและดื่มรวมกับการออกกำลังกาย

เมแทบอลิซึม: การแปลงอาหารเป็นพลังงาน

เมแทบอลิซึมคือกระบวนการที่ร่างกายเปลี่ยนอาหารและเครื่องดื่มให้เป็นพลังงาน ในระหว่างกระบวนการนี้ แคลอรีในอาหารและเครื่องดื่มจะผสมกับออกซิเจนเพื่อสร้างพลังงานที่ร่างกายต้องการ

แม้ในยามพักผ่อน ร่างกายก็ต้องการพลังงานสำหรับทุกสิ่งที่ทำ ซึ่งรวมถึงการหายใจ การส่งเลือดไปทั่วร่างกาย การรักษาระดับฮอร์โมนให้สม่ำเสมอ และการเจริญเติบโตและการซ่อมแซมเซลล์ จำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายใช้ในการทำสิ่งเหล่านี้เรียกว่าอัตราเมตาบอลิซึมพื้นฐาน หรือเรียกอีกอย่างว่าเมแทบอลิซึมพื้นฐาน

(Video) ลดน้ำหนัก ลดไขมัน แก้ระบบเผาผลาญพัง ทำแบบนี้ | plant based ลดน้ำหนัก หมอแบงค์ Food doctor

มวลกล้ามเนื้อเป็นปัจจัยหลักในอัตราการเผาผลาญพื้นฐาน อัตราการเผาผลาญพื้นฐานยังขึ้นอยู่กับ:

 • ขนาดและส่วนประกอบของร่างกายคนที่มีขนาดใหญ่หรือมีกล้ามเนื้อมากกว่าจะเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่า แม้ในขณะพักผ่อน
 • เพศ.ผู้ชายมักมีไขมันในร่างกายน้อยกว่าและมีกล้ามเนื้อมากกว่าผู้หญิงที่มีอายุและน้ำหนักเท่ากัน นั่นหมายถึงผู้ชายเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น
 • อายุ.เมื่ออายุมากขึ้น ผู้คนมักจะสูญเสียกล้ามเนื้อ น้ำหนักของร่างกายส่วนใหญ่มาจากไขมัน ซึ่งทำให้การเผาผลาญแคลอรี่ช้าลง

นอกจากอัตราเมแทบอลิซึมพื้นฐานแล้ว ยังมีอีก 2 สิ่งที่กำหนดปริมาณแคลอรีที่ร่างกายเผาผลาญในแต่ละวัน:

 • ร่างกายใช้อาหารอย่างไรการย่อย การดูดซึม การเคลื่อนย้ายและการจัดเก็บอาหารจะเผาผลาญแคลอรี ประมาณ 10% ของแคลอรีที่รับประทานเข้าไปจะใช้สำหรับการย่อยอาหารและรับสารอาหาร สิ่งนี้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้มากนัก
 • ร่างกายเคลื่อนไหวมากเพียงใดการเคลื่อนไหวใดๆ เช่น การเล่นเทนนิส เดินไปร้านค้าหรือวิ่งไล่จับสุนัข ล้วนทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีที่เหลือในแต่ละวัน สิ่งนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้มากมายทั้งโดยการออกกำลังกายให้มากขึ้นและเพียงแค่เคลื่อนไหวให้มากขึ้นในระหว่างวัน

  กิจกรรมประจำวันที่ไม่ได้ออกกำลังกายเรียกว่า nonexercise activity thermogenesis (NEAT) ซึ่งรวมถึงการเดินไปรอบ ๆ บ้าน นอกจากนี้ยังรวมถึงกิจกรรมต่างๆ เช่น การทำสวนและงานบ้าน และแม้แต่การอยู่ไม่สุขประณีตคิดเป็นประมาณ 100 ถึง 800 แคลอรี่ที่ใช้ทุกวัน

การเผาผลาญและน้ำหนัก

คุณอาจต้องการตำหนิเงื่อนไขทางการแพทย์สำหรับการเผาผลาญที่ช้าและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น แต่แทบจะไม่มีเงื่อนไขทางการแพทย์ที่ชะลอการเผาผลาญมากพอที่จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาก ภาวะที่อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ได้แก่ กลุ่มอาการคุชชิงหรือต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยหรือที่เรียกว่าภาวะพร่องไทรอยด์ เงื่อนไขเหล่านี้เป็นเรื่องผิดปกติ

หลายสิ่งหลายอย่างส่งผลต่อการเพิ่มน้ำหนัก ซึ่งอาจรวมถึงยีน ฮอร์โมน อาหาร และรูปแบบการใช้ชีวิต รวมถึงการนอนหลับ การออกกำลังกาย และความเครียด คุณมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเมื่อคุณกินแคลอรีมากกว่าที่คุณเผาผลาญ — หรือเผาผลาญแคลอรีน้อยกว่าที่คุณกิน

บางคนดูเหมือนจะลดน้ำหนักได้เร็วและง่ายกว่าคนอื่นๆ แต่ทุกคนลดน้ำหนักด้วยการเผาผลาญแคลอรีมากกว่าที่รับประทานเข้าไป บรรทัดล่างคือการนับแคลอรี่ ในการลดน้ำหนัก คุณต้องกินแคลอรีให้น้อยลงหรือเผาผลาญแคลอรีให้มากขึ้นผ่านการออกกำลังกาย หรือคุณสามารถทำทั้งสองอย่าง

(Video) 5 วิธี เช็ค ระบบเผาผลาญ สำหรับคน ลดน้ำหนัก I หมอหนึ่ง : Healthy Hero

การมองอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับกิจกรรมทางกายและเมแทบอลิซึม

คุณไม่สามารถควบคุมความเร็วของอัตราการเผาผลาญพื้นฐานของคุณได้ง่ายๆ แต่คุณสามารถควบคุมปริมาณแคลอรี่ที่คุณเผาผลาญผ่านการออกกำลังกายได้ ยิ่งคุณออกกำลังกายมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นเท่านั้น ในความเป็นจริง บางคนที่ดูเหมือนจะมีการเผาผลาญที่รวดเร็วอาจจะแค่มีความกระฉับกระเฉงมากกว่าคนอื่นๆ และอาจจะอยู่ไม่สุขมากกว่าคนอื่นๆ

เพื่อเผาผลาญแคลอรีให้มากขึ้น แนวทางการออกกำลังกายสำหรับชาวอเมริกันแนะนำสิ่งต่อไปนี้:

 • กิจกรรมแอโรบิก.ตามเป้าหมายทั่วไป ให้ตั้งเป้าหมายออกกำลังกายระดับปานกลางอย่างน้อย 30 นาทีทุกวัน หากคุณต้องการลดน้ำหนัก รักษาน้ำหนักที่ลดลง หรือบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายที่เฉพาะเจาะจง คุณอาจต้องออกกำลังกายมากขึ้น

  การออกกำลังกายแบบแอโรบิกระดับปานกลาง ได้แก่ กิจกรรมต่างๆ เช่น เดินเร็ว ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ และตัดหญ้า การออกกำลังกายแบบแอโรบิกอย่างหนักรวมถึงกิจกรรมต่างๆ เช่น การวิ่ง การออกกำลังกายในสวนอย่างหนัก และการเต้นแอโรบิก

 • การฝึกความแข็งแรง.ทำแบบฝึกหัดการฝึกความแข็งแกร่งสำหรับกลุ่มกล้ามเนื้อหลักทั้งหมดอย่างน้อยสองครั้งต่อสัปดาห์ การฝึกความแข็งแรงอาจรวมถึงการใช้เครื่องยกน้ำหนัก น้ำหนักตัวของคุณเอง กระเป๋าหนัก ท่อแรงต้านหรือพายแรงต้านในน้ำ หรือกิจกรรมต่างๆ เช่น การปีนหน้าผา

ไม่มีกระสุนวิเศษ

อย่ามองหาอาหารเสริมเพื่อช่วยในการเผาผลาญแคลอรีหรือลดน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่าเร่งการเผาผลาญมักไม่เป็นไปตามคำกล่าวอ้าง บางคนอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่ดี

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาไม่ขอหลักฐานว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นปลอดภัยหรือใช้งานได้จริง ตั้งคำถามเกี่ยวกับการอ้างสิทธิ์ที่ทำขึ้น แจ้งให้ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณทราบเกี่ยวกับอาหารเสริมที่คุณทานเสมอ

ไม่มีวิธีที่ง่ายในการลดน้ำหนัก หากต้องการรับแคลอรี่น้อยกว่าที่คุณเผาผลาญ แนวทางการบริโภคอาหารสำหรับชาวอเมริกันปี 2020-2025 แนะนำให้ลด 500 ถึง 750 แคลอรี่ต่อวันเพื่อลดน้ำหนัก 1 ถึง 1.5 ปอนด์ (0.5 ถึง 0.7 กิโลกรัม) ต่อสัปดาห์ เพิ่มการออกกำลังกายมากขึ้นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นและรักษาน้ำหนักให้คงที่

(Video) วิธีเผาผลาญไขมันให้มากขึ้นขณะนอนหลับ

ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ เช่น แพทย์หรือนักโภชนาการที่ขึ้นทะเบียนสามารถช่วยคุณสำรวจวิธีลดน้ำหนักได้

จาก Mayo Clinic มายังอินบ็อกซ์ของคุณ

ลงทะเบียนฟรีและรับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับความก้าวหน้าของการวิจัย เคล็ดลับด้านสุขภาพ หัวข้อด้านสุขภาพในปัจจุบัน และความเชี่ยวชาญในการจัดการด้านสุขภาพคลิกที่นี่เพื่อดูตัวอย่างอีเมล

(Video) ลดไขมัน เพิ่มการเผาผลาญ 30% ด้วย 4 เทคนิค ดื่มน้ำนี้ | plant based ลดน้ำหนัก หมอแบงค์ Food doctor

เพื่อให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์แก่คุณมากที่สุด และเข้าใจว่าข้อมูลใดเป็นประโยชน์ เราอาจรวมอีเมลและข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเข้ากับข้อมูลอื่นๆ ที่เรามีเกี่ยวกับคุณ หากคุณเป็นผู้ป่วยของ Mayo Clinic ข้อมูลนี้อาจรวมถึงข้อมูลด้านสุขภาพที่ได้รับการคุ้มครอง หากเรารวมข้อมูลนี้เข้ากับข้อมูลด้านสุขภาพที่ได้รับการคุ้มครองของคุณ เราจะถือว่าข้อมูลทั้งหมดนั้นเป็นข้อมูลด้านสุขภาพที่ได้รับการคุ้มครอง และจะใช้หรือเปิดเผยข้อมูลนั้นตามที่กำหนดไว้ในประกาศเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติด้านความเป็นส่วนตัวของเราเท่านั้น คุณสามารถยกเลิกการสื่อสารทางอีเมลได้ทุกเมื่อโดยคลิกที่ลิงก์ยกเลิกการสมัครในอีเมล

08 ต.ค. 2565

 1. โกลด์แมน แอล และคณะ บรรณาธิการ โรคอ้วน ใน: ยาโกลด์แมน-เซซิล. 26 เอ็ด เอลส์เวียร์; 2563. https://www.clinicalkey.com. เข้าถึงเมื่อ 13 กันยายน 2022
 2. ป้องกันการเพิ่มน้ำหนัก ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค. https://www.cdc.gov/healthyweight/prevention/index.html เข้าถึงเมื่อ 13 กันยายน 2022
 3. Perreault L, et al. โรคอ้วน: ผลงานทางพันธุกรรมและพยาธิสรีรวิทยา https://www.uptodate.com/contents/search. เข้าถึงเมื่อ 13 กันยายน 2022
 4. Piaggi P. ปัจจัยการเผาผลาญของการเพิ่มน้ำหนักในมนุษย์ โรคอ้วน 2562; ดอย:10.1002/oby.22456.
 5. แนวทางการบริโภคอาหารปี 2558-2563 สำหรับชาวอเมริกัน กระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ของสหรัฐอเมริกา และกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา https://health.gov/our-work/nutrition-physical-activity/dietary-guidelines/previous-dietary-guidelines/2015 เข้าถึงเมื่อ 17 กันยายน 2022
 6. แนวทางการออกกำลังกายสำหรับชาวอเมริกัน แก้ไขครั้งที่ 2 กระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ของสหรัฐอเมริกา https://health.gov/our-work/physical-activity/current-guidelines เข้าถึงวันที่ 19 กันยายน 2022
 7. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับการลดน้ำหนัก: ข้อเท็จจริงสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ สถาบันสุขภาพแห่งชาติ https://ods.od.nih.gov/factsheets/WeightLoss-HealthProfessional/ เข้าถึงเมื่อ 17 กันยายน 2022

ดูเชิงลึกเพิ่มเติม

ดูสิ่งนี้ด้วย

 1. เครื่องคิดเลขแคลอรี่
 2. คาร์โบไฮเดรต
 3. ตรวจสอบความพร้อมในการลดน้ำหนักของคุณ
 4. นับแคลอรี่
 5. ที่ราบสูงลดน้ำหนัก
 6. Hidradenitis suppurativa: เคล็ดลับสู่ความสำเร็จในการลดน้ำหนัก
 7. ให้ความสำคัญกับวิสัยทัศน์ระยะยาวของคุณ
 8. ลดน้ำหนัก: 5 เคล็ดลับที่ได้ผล
 9. รักษาน้ำหนักให้แข็งแรงด้วยโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน
 10. เครื่องคิดเลข BMI และเส้นรอบเอว
 11. อาหารสำหรับควบคุมน้ำหนัก
 12. ทางออกสำหรับการลดน้ำหนักที่ล้มเหลว
 13. การเพิ่มน้ำหนักในช่วงวัยหมดประจำเดือน
 14. เป้าหมายสองประเภทสำหรับการลดน้ำหนัก
 15. กลยุทธ์การลดน้ำหนัก
 16. การลดน้ำหนักหลังมะเร็งเต้านม
 17. การลดน้ำหนัก: ตั้งเป้าหมายที่เป็นจริง
(Video) อาหารลดน้ำหนัก 5 อย่าง เร่งการเผาผลาญได้ไวสุด ๆ I หมอหนึ่ง Healthy Hero

.

Videos

1. ลดพุงเร่งด่วน ลดไขมันทั้งตัว ใน 2 อาทิตย์ I หมอหนึ่ง Healthy Hero
(หมอหนึ่ง : Healthy Hero)
2. อาหารลดน้ำหนัก 5 อย่าง ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ I หมอหนึ่ง Healthy Hero
(หมอหนึ่ง : Healthy Hero)
3. 9 อาหาร เร่งการเผาผลาญไขมัน และ ลดพุง เร่งด่วน | หมอท๊อป EP120
(Doctor Top)
4. 4 เทคนิค ดื่มน้ำ ลดน้ำหนัก เพิ่มการเผาผลาญในร่างกาย l plant based ลดน้ำหนัก หมอแบงค์ food doctor
(หมอแบงค์ food doctor)
5. 5 ขั้นตอน ลดไขมันทั้งตัว สร้างกล้ามเนื้อตลอดชีวิต I หมอหนึ่ง Healthy Hero
(หมอหนึ่ง : Healthy Hero)
6. วิธีแปลงร่าง คนอ้วน ที่ระบบเผาผลาญช้าแต่กำเนิด | SIX PACK PROJECT
(SIX PACK PROJECT)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Melvina Ondricka

Last Updated: 23/10/2023

Views: 6281

Rating: 4.8 / 5 (48 voted)

Reviews: 95% of readers found this page helpful

Author information

Name: Melvina Ondricka

Birthday: 2000-12-23

Address: Suite 382 139 Shaniqua Locks, Paulaborough, UT 90498

Phone: +636383657021

Job: Dynamic Government Specialist

Hobby: Kite flying, Watching movies, Knitting, Model building, Reading, Wood carving, Paintball

Introduction: My name is Melvina Ondricka, I am a helpful, fancy, friendly, innocent, outstanding, courageous, thoughtful person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.