หนูตะเภาสามารถกินข้าวโพดได้หรือไม่? | ความตื่นเต้นของสัตว์ (2023)

หนูตะเภาเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักแม้ว่าจะต้องการการดูแลสูงก็ตาม คุณต้องได้รับความรู้เป็นอย่างดีเกี่ยวกับการดูแลพวกมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรู้ว่าอะไรควรให้อาหารพวกมันและอะไรไม่ควร เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ หนูตะเภาสามารถกินอาหารบางอย่างได้ และจากนั้นก็มีบางอย่างที่พวกมันไม่ควรกิน แล้วข้าวโพดล่ะ? ปลอดภัยไหมที่จะป้อนข้าวโพดให้พวกมัน?

ใช่ การให้ข้าวโพดแก่หนูตะเภานั้นปลอดภัย และข้าวโพดจะไม่ทำอันตรายใดๆ ต่อหนูตะเภา แต่ดังที่กล่าวมาแล้ว หนูตะเภาไม่สนใจข้าวโพดเท่าที่สนใจเปลือกไม้ก๊อกและไหมข้าวโพด

เพียงเพราะมันปลอดภัยที่จะป้อนข้าวโพดให้กับพวกเขาไม่ได้หมายความว่าคุณสามารถให้อาหารข้าวโพดด้วยวิธีที่คุณกินหรือเป็นอาหารหลักตามปกติ หนูตะเภาควรได้รับข้าวโพดดิบจากต้นโดยตรงเท่านั้น และบางครั้งก็เป็นอาหารว่างเช่นกัน ในบทความนี้ เราจะพูดถึงรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณควรทราบก่อนป้อนข้าวโพดให้หนูตะเภา อาหารของหนูตะเภาในที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ และข้อเท็จจริงที่สำคัญอีกมากมาย

ไปกันเลย!

เนื้อหา แสดง

อาหารของหนูตะเภาในป่า

ก่อนที่เราจะดำเนินการต่อไป สิ่งสำคัญคือคุณต้องเข้าใจอาหารของหนูตะเภาในธรรมชาติ หนูตะเภาเป็นสัตว์กินพืชและไม่กินเนื้อ ในป่า หนูตะเภากินผักและผลไม้เป็นหลัก เช่น แอปเปิ้ล แครอท และบลูเบอร์รี่

เช่นเดียวกับสัตว์ป่าอื่นๆ อาหารของหนูตะเภาส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติและอาหารที่มีอยู่ นอกจากผักและผลไม้แล้ว ยังพบว่ากินหญ้าสดและใบไม้เขียวอื่นๆ ด้วย สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาหารของหนูตะเภาก็คือพวกมันจะไม่ดื่มน้ำหากพวกมันกินอาหารที่มีความชื้นมากไป

หนูตะเภาเป็นสายพันธุ์ที่ฉลาดมากในการเลือกอาหารที่จะกิน พวกเขาพบว่าพวกเขาเปลี่ยนรูปแบบการบริโภคอาหารเพื่อรับมือกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงและความพร้อมของอาหาร

เมื่อพูดถึงการให้อาหารหนูตะเภา ไม่มีทางเลือกอื่นที่ดีไปกว่าการให้อาหารพวกมันด้วยหญ้าและหญ้าแห้ง อาหารโปรตีนต่ำที่มีเส้นใยสูงนี้ดีที่สุดสำหรับสุขภาพของหนูตะเภา

หนูตะเภาสามารถกินข้าวโพดได้หรือไม่?

ใช่ หนูตะเภาสามารถกินข้าวโพดได้ และมันปลอดภัยอย่างยิ่งที่จะป้อนข้าวโพดให้พวกมัน อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าข้าวโพดไม่ควรเป็นอาหารหลักสำหรับหนูตะเภา แต่คุณควรให้ข้าวโพดแก่พวกเขาเป็นครั้งคราวเท่านั้น
เพียงเพราะการป้อนข้าวโพดให้หนูตะเภานั้นปลอดภัยไม่ได้หมายความว่าคุณสามารถป้อนข้าวโพดให้พวกมันได้ตามต้องการ

คุณไม่ควรให้อาหารหนูตะเภาที่ปรุงสุกแล้ว เพราะระบบย่อยอาหารของพวกมันไม่สามารถย่อยอาหารปรุงสุกได้ ดังนั้นหากคุณเคยให้อาหารหนูตะเภา อย่าให้ข้าวโพดสุกหรือข้าวโพดเค็มแก่พวกมัน

ในความเป็นจริง หนูตะเภาชอบที่จะกินหญ้าแห้งและหญ้า เพราะพวกมันมีไฟเบอร์สูงและมีโปรตีนต่ำ ดังที่กล่าวไว้ โอกาสที่หนูตะเภาจะชอบกินเปลือกและไหมของข้าวโพดมากกว่าตัวข้าวโพดเอง

ทำไมหนูตะเภาถึงชอบเปลือกและไหมของข้าวโพดมากกว่าข้าวโพด?

ตามที่กล่าวไว้ในส่วนก่อนหน้านี้ หนูตะเภาโดยทั่วไปชอบกินหญ้าแห้งและหญ้าเพราะมีไฟเบอร์สูงและมีปริมาณโปรตีนต่ำ ในทำนองเดียวกัน เมื่อพูดถึงข้าวโพด ส่วนที่ดีที่สุดสำหรับหนูตะเภาคือเปลือกและไหม เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการที่ใกล้เคียงกับหญ้าแห้ง

เมื่อคุณป้อนเปลือกข้าวโพดให้กับหนูตะเภา ขอแนะนำให้ใช้ใบด้านในที่อยู่ใกล้กับซัง แม้ว่าคุณจะป้อนเปลือกและไหมของข้าวโพดได้บ่อยๆ แต่อย่าให้อาหารข้าวโพดจริงๆ เป็นอาหารหลัก

สิ่งที่ควรคำนึงถึงอีกประการหนึ่งในขณะที่ป้อนเปลือกและไหมของข้าวโพดแก่พวกมันคือการมีสารกำจัดศัตรูพืช แบคทีเรีย และเชื้อราอยู่ในพวกมัน ควรล้างให้สะอาดทุกครั้งก่อนป้อนให้หนูตะเภา มิฉะนั้นอาจถึงแก่ชีวิตได้

ฉันสามารถป้อนข้าวโพดให้หนูตะเภาได้บ่อยแค่ไหน?

เมื่อพูดถึงหนูตะเภา อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำจะดีที่สุดสำหรับพวกมัน อย่างที่กล่าวไปแล้ว วิธีที่ดีที่สุดที่จะป้อนเมล็ดดิบบนซังคือไม่เกิน 1 ถึง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เมล็ดพืชอุดมไปด้วยแป้ง (คาร์โบไฮเดรต) และคุณไม่ต้องการให้อาหารมากเกินไป

คุณต้องจำไว้ว่าคุณไม่ควรให้อาหารข้าวโพดปรุงสุกแก่พวกมันเพราะพวกมันไม่สามารถย่อยได้อย่างถูกต้อง ไม่ใช่แค่ข้าวโพด หนูตะเภาไม่สามารถย่อยผักที่ปรุงสุกได้ ในทำนองเดียวกัน คุณควรหลีกเลี่ยงการให้อาหารแปรรูปแก่พวกมันด้วย

ดังที่ได้กล่าวไว้ในหัวข้อก่อนหน้านี้ นอกจากเมล็ดข้าวโพดดิบแล้ว คุณสามารถป้อนทุกส่วนของข้าวโพดให้กับหนูตะเภาได้อย่างสม่ำเสมอ ตัวอย่างเช่น แกลบและไหมชั้นใน

ฉันควรป้อนเปลือกข้าวโพดให้หนูตะเภาอย่างไร

หั่นเปลือกเป็นชิ้นบางๆ

เปลือกข้าวโพดค่อนข้างเหนียว แม้ว่าหนูตะเภาของคุณสามารถเคี้ยวเส้นใยแข็งๆ ของเปลือกได้ แต่มันก็จะง่ายกว่าสำหรับพวกมัน หากคุณหั่นมันเป็นชิ้นเล็กๆ

ทำให้แกลบแห้ง

หนูตะเภาชอบทั้งเปลือกข้าวโพดที่แห้งและอ่อน หากคุณวางแผนที่จะป้อนเปลือกข้าวโพดเป็นชุดภายในสองสามวัน คุณสามารถเก็บไว้ในถุงที่ปิดสนิทและเก็บมันไว้อย่างอ่อนโยน

หากคุณวางแผนที่จะป้อนแกลบในภายหลัง คุณควรทำให้แห้ง แกลบแห้งเป็นเหมือนหญ้าแห้ง คุณสามารถเก็บไว้ได้นานเท่าที่คุณต้องการ

ฉันสามารถป้อนข้าวโพดหวานให้หนูตะเภาได้หรือไม่?

ดังที่ได้กล่าวไว้ในหัวข้อก่อนหน้านี้ หนูตะเภาจำเป็นต้องได้รับอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในขณะที่ให้อาหารพวกมัน

หนูตะเภาชอบข้าวโพดหวานเพราะรสชาติของมัน และพวกมันจะกินเท่าที่คุณให้อาหารพวกมัน คุณไม่ควรให้อาหารข้าวโพดหวานมากเกินไป เพราะมันมีแคลอรีสูงและมีน้ำตาล 3.2% ซึ่งไม่ดีสำหรับหนูตะเภาที่ควรเป็นอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ

แล้วเกล็ดข้าวโพดล่ะ? ฉันสามารถให้อาหารข้าวโพดเกล็ดแก่หนูตะเภาได้หรือไม่?

ใช่ มันปลอดภัยที่จะป้อนคอร์นเฟลกให้หนูตะเภาของคุณ การได้รับความปลอดภัยไม่ได้หมายความว่าคุณสามารถให้อาหารคอร์นเฟลกส์เป็นอาหารปกติได้ เพราะในคอร์นเฟลกส์มีคาร์โบไฮเดรตสูง

ตามที่กล่าวไว้ในส่วนก่อนหน้านี้ อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำนั้นดีที่สุดสำหรับหนูตะเภา วิธีที่ดีที่สุดในการป้อนคอร์นเฟลกให้พวกมันคือให้คอร์นเฟลกเป็นขนมนานๆ ครั้ง

หากคุณจะป้อนคอร์นเฟลกให้พวกเขา อย่าเสิร์ฟพร้อมกับนม หนูตะเภามีอาการแพ้แลคโตสและไม่สามารถย่อยนมหรือผลิตภัณฑ์นมอื่นๆ ได้ ดังนั้นการให้นมคอร์นเฟล็กแก่พวกมันจะส่งผลเสียต่อพวกมัน ที่ดีที่สุดคือให้หนูตะเภาอยู่ห่างจากนมและผลิตภัณฑ์นมอื่นๆ โดยทั่วไป

ในทำนองเดียวกัน อย่าให้มันฝรั่งทอดกรอบและอาหารอื่นๆ ที่ทำจากข้าวโพดแก่พวกมัน เนื่องจากในพวกมันมีน้ำมันและเกลือสูง หนูตะเภาไม่ควรให้อาหารแปรรูป

อาหารอะไรที่เป็นอันตรายต่อหนูตะเภาที่จะกิน?

การให้อาหารหนูตะเภาในปริมาณที่มากเกินไปอาจเป็นอันตรายได้ ตัวอย่างเช่น หนูตะเภาชอบแครอทและข้าวโพดหวาน แต่การให้อาหารเหล่านี้มากเกินไปอาจทำให้เป็นโรคเบาหวานได้ สำหรับหนูตะเภา อาหารเพื่อสุขภาพคืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ไฟเบอร์สูง และโปรตีนต่ำ

แม้ว่าหญ้าจะดีต่อสุขภาพสำหรับหนูตะเภา แต่การป้อนหญ้ามากเกินไปอาจทำให้ท้องอืดและอาจถึงตายได้
ในทำนองเดียวกัน หนูตะเภาชอบผักชีและผักชีฝรั่งที่อุดมไปด้วยแคลเซียม

การให้อาหารเหล่านี้มากเกินไปอาจทำให้เกิดนิ่วในไตได้เนื่องจากมีปริมาณแคลเซียมสูง ในทำนองเดียวกัน ใบประเภทผักกาดหอมอาจทำให้เกิดปัญหาการย่อยอาหารอย่างรุนแรง ซึ่งอาจทำให้หนูตะเภาของคุณตายได้

อย่าให้อาหารที่เป็นกรด มันฝรั่ง อัลเลียม หากคุณต้องป้อนผลไม้ให้พวกเขา พึงระลึกไว้เสมอว่าคุณไม่ควรให้อาหารที่เป็นกรดแก่พวกเขา และอย่าลืมเอาเมล็ดพืชออกให้หมด เพราะผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าหนูตะเภาไม่สามารถย่อยเมล็ดพืชได้อย่างถูกต้อง

ชื่อหนูตะเภา

หนูตะเภาสามารถกินองุ่นได้หรือไม่?

หนูตะเภาชอบดนตรีไหม?

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Saturnina Altenwerth DVM

Last Updated: 16/01/2024

Views: 5910

Rating: 4.3 / 5 (44 voted)

Reviews: 91% of readers found this page helpful

Author information

Name: Saturnina Altenwerth DVM

Birthday: 1992-08-21

Address: Apt. 237 662 Haag Mills, East Verenaport, MO 57071-5493

Phone: +331850833384

Job: District Real-Estate Architect

Hobby: Skateboarding, Taxidermy, Air sports, Painting, Knife making, Letterboxing, Inline skating

Introduction: My name is Saturnina Altenwerth DVM, I am a witty, perfect, combative, beautiful, determined, fancy, determined person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.