พายุทำให้เกิดความหายนะบนชายฝั่งของสหรัฐฯ ขณะที่เทศกาลอีสเตอร์พัดถล่มนิวอิงแลนด์ (2023)

คันไถทางขวา พยายามฝ่าการจราจรที่คดเคี้ยวท่ามกลางหิมะบนถนนหมายเลข 93 ใต้ในลอนดอนเดอร์รี รัฐนิวแฮมป์เชียร์ เมื่อวันอังคาร คาดว่าพายุจะดำเนินต่อไปจนถึงต้นวันพุธชาร์ลส์ ครูปา/เอพี ซ่อนคำบรรยาย

คำบรรยายสลับ

ชาร์ลส์ ครูปา/เอพี

พายุทำให้เกิดความหายนะบนชายฝั่งของสหรัฐฯ ขณะที่เทศกาลอีสเตอร์พัดถล่มนิวอิงแลนด์ (2)

คันไถทางขวา พยายามฝ่าการจราจรที่คดเคี้ยวท่ามกลางหิมะบนถนนหมายเลข 93 ใต้ในลอนดอนเดอร์รี รัฐนิวแฮมป์เชียร์ เมื่อวันอังคาร คาดว่าพายุจะดำเนินต่อไปจนถึงต้นวันพุธ

ชาร์ลส์ ครูปา/เอพี

รัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือกำลังถูกพายุที่ทวีความรุนแรงพัดถล่ม ทำให้หิมะตกหนักหลายฟุตในบางพื้นที่ และทำให้ลูกค้าประมาณ 1 ใน 4 ของล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้ภายในเย็นวันอังคาร

พายุในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นส่วนหนึ่งของระบบสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อชายฝั่งทั้งสองของสหรัฐฯในแคลิฟอร์เนียฝนตกหนักทวีความรุนแรงขึ้นในวันอังคาร และทำให้ลูกค้ากว่าหนึ่งในสี่ล้านไม่มีไฟฟ้าใช้ในรัฐนั้นตาม poweroutage.us.

นักพยากรณ์กล่าวว่าวันแรกหรือวันอีสเตอร์ของฤดูกาลคาดว่าจะดำเนินไปจนถึงเช้าวันพุธ ในขณะเดียวกัน ผู้คนหลายล้านคนทั่วภูมิภาคนี้อยู่ภายใต้การแจ้งเตือนฤดูหนาว

ตั้งแต่ 18.00 น. ET, บริการสภาพอากาศแห่งชาติเตือนในขณะที่อัตราการตกของหิมะที่ปะทะพื้นที่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาคาดว่าจะลดลงจาก 2 ถึง 3 นิ้วเป็นประมาณ 1 นิ้วต่อชั่วโมง การรวมกันของ "ลมแรงและธรรมชาติที่เปียกหนักของหิมะที่ ตกลงมาจะส่งผลให้ไฟฟ้าดับและต้นไม้เสียหายต่อไป"

[18:30 น. วันอังคาร] การอัปเดตข้อความสำคัญในฤดูหนาวสำหรับวันอีสเตอร์ในอ่าวเมนคืนนี้pic.twitter.com/G5omBGhmSl

— ศูนย์พยากรณ์อากาศ NWS (@NWSWPC)14 มีนาคม 2566

นิวยอร์กและนิวอิงแลนด์คาดว่าจะมีหิมะตกเพิ่มอีกระหว่าง 3 ถึง 8 นิ้วในชั่วข้ามคืน NWS กล่าวเสริม

ไฟฟ้าดับสูงถึงประมาณ 270,000 ครัวเรือนในนิวยอร์ก, แมสซาชูเซตส์, นิวแฮมป์เชียร์, เวอร์มอนต์, เมน, คอนเนตทิคัตและเพนซิลเวเนียในบ่ายวันอังคารตามPowerOutage.USและบริษัทต่างๆ ดูเหมือนจะประสบปัญหาในการคืนค่าบริการ ก่อน 22.00 น. 232,510 ครัวเรือนยังคงอยู่ในความมืด

ห้าเมือง — Marlboro, Vt., Colrain, Mass., Moriah, N.Y., Stony Creek, N.Y. และ Palenville, N.Y. — แต่ละเมืองมีการสะสมหิมะสูง 3 ฟุตภายในคืนวันอังคาร

ไม่นานก่อน 11.00 น. ET เมืองวินด์เซอร์ รัฐแมสซาชูเซตส์ รายงานหิมะหนา 28 นิ้ว อ้างอิงจากสำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติในออลบานี นิวยอร์ก

ภายในเวลา 13.3 น. ET ลูกค้าไฟฟ้าทั้งหมดเกือบ 250,000 ราย

"ปริมาณหิมะทั้งหมด 12 นิ้วขึ้นไปคาดการณ์ไว้ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของนิวอิงแลนด์และตอนเหนือของมลรัฐนิวยอร์ก"บริการสภาพอากาศแห่งชาติกล่าวว่าและอาจมีหิมะหนาถึง 24-30 นิ้วในบางพื้นที่

สภาพอากาศ

แคลิฟอร์เนีย กระทบกับแม่น้ำชั้นบรรยากาศรอบที่ 2 กำลังเตรียมพร้อมสำหรับน้ำท่วมอีกครั้ง

ผลกระทบของพายุฤดูหนาวกำลังทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นจากลมกระโชกแรง 55 ไมล์ต่อชั่วโมง น้ำท่วมชายฝั่ง และหิมะหนาทึบที่พัดมา

หิมะกำลังกองอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

"พายุอาจเป็นสิ่งที่ดีเกินไปสำหรับนักเล่นสกี" Tovia Smith จาก NPR รายงาน "ภูเขาสโนว์ในรัฐเวอร์มอนต์สูงเกือบ 2 ฟุต แต่ลมยังพัดไปรอบๆ และทำให้ลิฟต์เก้าอี้บางตัวทำงานไม่ได้"

ฝนเริ่มตกหนักตั้งแต่เริ่มมาถึงช่วงสายของวันจันทร์ เมื่อช่วงเช้าของวันอังคาร หลายพื้นที่เริ่มเห็นฝนเปลี่ยนเป็นหิมะ ทำให้สภาพถนนลื่นและอันตราย

มีรายงานหิมะมากกว่าหนึ่งฟุตในเขตฮิลส์โบโรห์ของรัฐนิวแฮมป์เชียร์ โดยวัดได้ 16 นิ้วใกล้กับเมืองฟรานเซสทาวน์สำนักงาน NWS ในพอร์ตแลนด์,เมน.

Beth Reilly, พื้นหลัง, เล่นสกีแบบครอสคันทรีกับลูก ๆ ของเธอ, Noah, 7 ขวบ, และ Annelies, 5, ระหว่างพายุหิมะใน Waterbury, Vt., เมื่อวันอังคารวิลสัน ริง/เอพี ซ่อนคำบรรยาย

คำบรรยายสลับ

วิลสัน ริง/เอพี

พายุทำให้เกิดความหายนะบนชายฝั่งของสหรัฐฯ ขณะที่เทศกาลอีสเตอร์พัดถล่มนิวอิงแลนด์ (5)

Beth Reilly, พื้นหลัง, เล่นสกีแบบครอสคันทรีกับลูก ๆ ของเธอ, Noah, 7 ขวบ, และ Annelies, 5, ระหว่างพายุหิมะใน Waterbury, Vt., เมื่อวันอังคาร

วิลสัน ริง/เอพี

NWS ระบุว่าตลอดทั้งคืนวันอังคาร คาดว่าหิมะจะตกในอัตรา 2 ถึง 3 นิ้วหรือมากกว่านั้นในแต่ละชั่วโมง โดยได้รับแรงหนุนจากลมแรง

ในรัฐแมสซาชูเซตส์ลดขีด จำกัด ความเร็วถึง 40 ไมล์ต่อชั่วโมงบนทางหลวงระหว่างรัฐ 90 เนื่องจากติดตั้งอุปกรณ์มากกว่า 900 ชิ้นเพื่อเคลียร์หิมะและน้ำแข็ง

รัฐเตือนถึงพายุและการหยุดชะงักที่กินเวลายาวนาน

หิมะตกหนักอาจทำให้เกิด "ไฟดับครั้งใหญ่" ซึ่งกินเวลาหลายวัน รายงานเมนวิทยุสาธารณะโดยอ้างถึง John Palmer จากสำนักงาน National Weather Service ใน Grey

พาล์มเมอร์กล่าวว่า "เป็นไปได้ง่ายมากที่กิ่งก้านของต้นไม้เหล่านี้จะล้มลงจากน้ำหนักที่มาก และลมแรง" พาลเมอร์กล่าว

ประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบจากไฟฟ้าดับและน้ำประปาควรระมัดระวัง เช่น เติมน้ำในอ่างเพื่อชำระชักโครก เติมภาชนะบรรจุน้ำดื่ม รายงานวิทยุสาธารณะคอนเนตทิคัต. ประชาชนควรเตรียมแบตเตอรี่ เทียนไข และไม้ขีดไฟ ไฟฉาย และวิทยุติดตัวไปด้วย

นี่คือโครงร่างรายงานปริมาณหิมะในช่วง 6 ชั่วโมงที่ผ่านมา จำนวนมหาศาลในระดับความสูงที่สูงขึ้น โปรดส่งรายงานเหล่านี้มาให้เราเรื่อยๆ มีประโยชน์มาก ลิงก์เพื่อดูรายงาน:https://t.co/nVGeSlOME0 pic.twitter.com/to3afi4JBn

— NWS บอสตัน (@NWSBoston)14 มีนาคม 2566

นิวยอร์กอยู่ภายใต้กสถานการณ์ฉุกเฉินขณะที่รัฐบาล Kathy Hochul สั่งให้ทีมฉุกเฉินเตรียมพร้อมก่อนเกิดพายุ เธอยังได้เปิดใช้งานกองกำลังพิทักษ์ชาติเพื่อช่วยเหลือและฟื้นฟู โดยเตือนชาวนิวยอร์กถึง "วันอีสเตอร์ที่สำคัญและยาวนาน"

ในซีราคิวส์ เครื่องบินเจ็ทเดลต้าที่พยายามจะบินขึ้นจากสนามบินนานาชาติซีราคิวส์แฮนค็อกในเวลาประมาณ 07.30 น. ET เพื่อบินไปยังลาการ์เดียแทนที่จะ "ออกจาก" แท็กซี่เวย์ โดยคดเคี้ยวบนพื้นลาดยาง สถานีสมาชิกWRVO รายงาน. ผู้โดยสาร 61 คนของเครื่องบินและสัมภาระอยู่เรือข้ามฟากกลับไปที่สถานี. สนามบินยังคงเปิดอยู่ แต่เที่ยวบินหลายสิบเที่ยวถูกยกเลิก

พายุนอร์อีสเตอร์ขนาดใหญ่และยาวนานกำลังพัดถล่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ในวันอังคาร ทำให้บางพื้นที่มีหิมะหนากว่า 1 ฟุต และคาดว่าจะมีมากกว่านี้อีกมากNOAA/NESDIS/สตาร์ ซ่อนคำบรรยาย

คำบรรยายสลับ

NOAA/NESDIS/สตาร์

พายุทำให้เกิดความหายนะบนชายฝั่งของสหรัฐฯ ขณะที่เทศกาลอีสเตอร์พัดถล่มนิวอิงแลนด์ (7)

พายุนอร์อีสเตอร์ขนาดใหญ่และยาวนานกำลังพัดถล่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ในวันอังคาร ทำให้บางพื้นที่มีหิมะหนากว่า 1 ฟุต และคาดว่าจะมีมากกว่านี้อีกมาก

NOAA/NESDIS/สตาร์

อีสเตอร์คืออะไร?

โดยทั่วไปแล้วจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อท่อดับเพลิง 2 สาย ได้แก่ โพลาร์เจ็ตสตรีม และกัลฟ์สตรีม ชนกัน ทำให้หิมะ ฝน และลมกระเซ็นไปทั่วชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ

"ในช่วงฤดูหนาว กระแสน้ำจากขั้วโลกจะพัดพาอากาศหนาวเย็นจากอาร์กติกไปทางใต้" เข้าสู่ตอนกลางของสหรัฐฯ แล้วไปยังมหาสมุทรแอตแลนติกNWS กล่าวว่า. แต่อีกแรงหนึ่งกำลังส่งพลังงานไปยังบริเวณเดียวกันนั้น เนื่องจากกระแสน้ำกัลฟ์สตรีมไหลไปทางเหนือตามแนวชายฝั่ง ทำให้อากาศอุ่นขึ้นและรักษาอุณหภูมิของน้ำให้ค่อนข้างอ่อน

สภาพอากาศ

ในหิมะทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย วัวที่เกยตื้นกำลังได้รับหญ้าแห้งฉุกเฉิน

"ความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างอากาศอุ่นเหนือผืนน้ำและอากาศหนาวในแถบอาร์กติกเหนือผืนดินคือเชื้อเพลิงที่หล่อเลี้ยงชาวนอร์อีสเตอร์" ตามรายงานของ NWS ซึ่งระบุว่าพายุมักเกิดขึ้นครั้งแรก "ระหว่างจอร์เจียและนิวเจอร์ซีย์ ภายใน 100 ไมล์ทางตะวันออกหรือตะวันตกของชายฝั่งตะวันออก" พวกเขาเติบโตขึ้นเป็น "ความรุนแรงสูงสุด" เมื่อเข้าใกล้นิวอิงแลนด์

ในพายุลูกปัจจุบัน ระบบความกดอากาศต่ำที่พื้นผิวนอกชายฝั่งนอร์ธแคโรไลนาทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็วในคืนวันจันทร์จนถึงเช้าวันอังคาร ขณะที่มันเคลื่อนตัวไปทางเหนือสู่ตะวันออกเฉียงใต้ของนิวอิงแลนด์

ภูมิอากาศ

สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงเร็วเกินไปสำหรับ 'ป่าซอมบี้' ในเซียร์ราเนวาดา

เทศกาลอีสเตอร์สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อระหว่างเดือนกันยายนถึงเมษายน พายุที่เลวร้ายที่สุดบางลูกเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม ตั้งแต่พายุ Ash Wednesday ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2505 ถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2536"พายุแห่งศตวรรษ"พวกเขาสร้างความเสียหายหลายพันล้านดอลลาร์และมีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Madonna Wisozk

Last Updated: 11/12/2023

Views: 5918

Rating: 4.8 / 5 (48 voted)

Reviews: 95% of readers found this page helpful

Author information

Name: Madonna Wisozk

Birthday: 2001-02-23

Address: 656 Gerhold Summit, Sidneyberg, FL 78179-2512

Phone: +6742282696652

Job: Customer Banking Liaison

Hobby: Flower arranging, Yo-yoing, Tai chi, Rowing, Macrame, Urban exploration, Knife making

Introduction: My name is Madonna Wisozk, I am a attractive, healthy, thoughtful, faithful, open, vivacious, zany person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.