'Try That in a Small Town' ของ Jason Aldean กลายเป็นประเด็นถกเถียงทางการเมืองได้อย่างไร (2023)

Jason Aldean นักร้องเพลงคันทรี่ซึ่งแสดงที่ Academy of Country Music Awards ใน Frisco, Texas ในเดือนพฤษภาคมกำลังเผชิญกับฟันเฟืองที่หลากหลายและคำชมสำหรับมิวสิควิดีโอใหม่ที่กล่าวถึงความยุติธรรมศาลเตี้ยอย่างเปิดเผยSuzanne Cordeiro / AFP ผ่าน Getty Images ซ่อนคำบรรยาย

คำบรรยายสลับ

Suzanne Cordeiro / AFP ผ่าน Getty Images

'Try That in a Small Town' ของ Jason Aldean กลายเป็นประเด็นถกเถียงทางการเมืองได้อย่างไร (2)

Jason Aldean นักร้องเพลงคันทรี่ซึ่งแสดงที่ Academy of Country Music Awards ใน Frisco, Texas ในเดือนพฤษภาคมกำลังเผชิญกับฟันเฟืองที่หลากหลายและคำชมสำหรับมิวสิควิดีโอใหม่ที่กล่าวถึงความยุติธรรมศาลเตี้ยอย่างเปิดเผย

Suzanne Cordeiro / AFP ผ่าน Getty Images

Country Music Television (CMT) กล่าวว่าจะไม่ออกอากาศมิวสิควิดีโอ "Try That In a Small Town" ของ Jason Aldean อีกต่อไป หลังจากนักวิจารณ์ของวิดีโอกล่าวว่ามีเนื้อเพลงที่ยกย่องความรุนแรงของปืนและสื่อถึงแนวคิดการเหยียดผิวแบบดั้งเดิม

คุณสมบัติเพลง

'Small Town' ของ Jason Aldean เป็นส่วนหนึ่งของมรดกอันยาวนานที่มีด้านมืดอยู่มาก

โฆษกของ CMT ยืนยันการย้ายไปยัง NPR ในวันพฤหัสบดี แต่ไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเหตุผล

นับตั้งแต่วิดีโอเปิดตัวเมื่อวันศุกร์ ก็กลายเป็นการทดสอบสารลิตมัสทางการเมืองแบบที่คุ้นเคยกันดี โดยการตีความข้อความมักจะตกไปตามการแบ่งคะแนนเสียง

นี่คือภาพรวมของสถานการณ์:

"Try That in a Small Town" คืออะไร?

อัลดีนนักร้องคันทรี่วัย 46 ปีจาก Macon, Ga. เปิดตัวเพลงครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม แต่ก็ไม่ถึงการเปิดตัววิดีโอในวันที่ 14 กรกฎาคม— เป็นการโปรโมตอัลบั้มชุดที่ 11 ของเขา — ซึ่งวาทกรรมดังกล่าวก็ดังขึ้น

ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่พร้อมกับวิดีโอAldean กล่าวว่าเพลงนี้เป็นตัวแทนของ "กฎที่ไม่ได้พูด" สำหรับผู้ที่เติบโตในเมืองเล็กๆ: "เราทุกคนต่างมีเบื้องหลังซึ่งกันและกันและเราดูแลซึ่งกันและกัน" นักร้องไม่ได้รับเครดิตในฐานะผู้แต่งเพลงดังที่เป็นกรณีส่วนใหญ่ของเขา27 ซิงเกิ้ลฮิต

บันทึก

Jason Aldean ต้องการให้ดนตรีของเขาพูดแทนตัวเอง

ภัยคุกคามต่อบุคคลภายนอก (และความหมายโดยนัยว่าบุคคลภายนอกมาจากเมือง) มีอยู่ในเนื้อเพลงของเพลง ซึ่งเริ่มต้นด้วยรายการอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นในเมือง ("Sucker ต่อยใครสักคนบน ทางเท้า / รถลากหญิงชราที่ไฟแดง") จากนั้นจึงเข้าสู่นักร้องที่มียศฐาบรรดาศักดิ์:

"ก็ลองดูในเมืองเล็กๆ / ดูว่าคุณไปได้ไกลแค่ไหน / แถวๆ นี้เราจัดการเอง / คุณข้ามเส้นนั้นไป ใช้เวลาไม่นาน / ให้คุณรู้ ผมแนะนำให้คุณ อย่า."

Aldean เพิ่มศาลเตี้ยโดยการเชื่อมโยงคอรัสคนที่สองโดยอ้างอิงถึงสิทธิปืน ร้องเพลง:

"ฉันมีปืนที่คุณปู่ให้ฉัน / พวกเขาบอกว่าวันหนึ่งพวกเขาจะต้องถูกรวบหัวรวบหาง / ไอ้นั่นอาจบินเข้ามาในเมือง / ขอให้โชคดี / ลองสิ่งนั้นในเมืองเล็กๆ"

ทำไมวิดีโอถึงแตกแยก

สลับไปมาระหว่างช็อตการร้องเพลงของ Aldean คือคลิปการทำลายล้าง การจลาจล และการเผชิญหน้าของตำรวจ ซึ่งส่วนใหญ่นำมาซึ่งการประท้วงความอยุติธรรมทางเชื้อชาติ

บางฉากมี Fox News chyron แต่บางฉากก็เช่นนักสืบ TikTok บางคนได้ชี้ให้เห็นดูเหมือนจะเป็นภาพสต็อก ในบางกรณีเป็นการชุมนุมจากประเทศอื่น

การเมือง

เมื่อพรรครีพับลิโจมตี 'ยกเลิกวัฒนธรรม' หมายความว่าอย่างไร

แต่คำวิจารณ์ส่วนใหญ่เกี่ยวกับวิดีโอไม่ได้เกี่ยวข้องกับคลิปเหล่านี้มากไปกว่าการตั้งค่า: อาคารศาล Maury County ในโคลัมเบีย รัฐเทนเนสซี ซึ่งทำหน้าที่เป็นฉากหลังที่ประดับธงชาติอเมริกันสำหรับ Aldean และวงดนตรีของเขา

สถานที่สำคัญเป็นที่ตั้งของการจลาจลการแข่งขันในปี 2489เช่นเดียวกับการรุมประชาทัณฑ์ในปี 1927 ซึ่งกลุ่มม็อบผิวขาวได้ดึงตัว Henry Choate ชายผิวสีวัย 18 ปีออกจากคุกและลากเขาไปทั่วเมืองด้วยรถยนต์ ตามรายงานของสื่อหลายฉบับ รวมถึงบัญชีรายละเอียดหนึ่งจากเดอะวอชิงตันโพสต์.

Choate ถูกกล่าวหาว่าสารภาพว่าทำร้ายเด็กหญิงผิวขาวอายุ 16 ปี "เพื่อปกป้องชีวิตของเขา" แม้ว่าเด็กหญิงจะ "ไม่สามารถระบุตัวตนของเขาได้อย่างชัดเจนว่าเป็นผู้โจมตี"โพสต์รายงาน

อัลดีนกำลังพูดอะไร?

ในวันอังคาร Aldeanตอกกลับอย่างหนักต่อข้อกล่าวหาเขา "สนับสนุนการลงประชามติ" โดยกล่าวว่าการตีความดังกล่าว "ไปไกลเกินไป" และ "อันตราย"

“ไม่มีเนื้อเพลงสักท่อนเดียวในเพลงที่อ้างอิงถึงเชื้อชาติหรือชี้ไปที่มัน” เขาเขียนบนทวิตเตอร์ "Try That In A Small Town สำหรับฉัน หมายถึงความรู้สึกของชุมชนที่ฉันเติบโตมา ที่ซึ่งเราดูแลเพื่อนบ้านของเรา โดยไม่คำนึงถึงความแตกต่างของพื้นเพหรือความเชื่อ"

“ไม่มีใคร รวมทั้งผมด้วย ที่อยากเห็นพาดหัวข่าวไร้เหตุผลหรือครอบครัวแตกแยกต่อไป” เขาเขียน

บันทึก

เสียงเพลงคันทรีเปลี่ยนไปอย่างไร

บริษัทผู้ผลิตที่อยู่เบื้องหลังวิดีโอ TackleBoxยังปกป้องสถานที่ของวิดีโอในฐานะสถานที่ถ่ายทำยอดนิยมอีกด้วยบันเทิงคืนนี้"เรื่องเล่าทางเลือก" ใด ๆ เกี่ยวกับเหตุผลที่เลือกเป็นเท็จ

Aldean ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่อวอร์ด 5 ครั้ง (รวมถึง 2 รางวัลสำหรับอัลบั้มเพลงคันทรียอดเยี่ยม) จากผลงานเพลงกว่า 2 ทศวรรษของเขาที่บรรยายถึงชีวิตในชนบท และตลอดความสำเร็จนั้น เขาแทบไม่ได้หลีกหนีจากการแบ่งปันความคิดเห็นทางการเมืองที่เอนเอียงไปทางขวา

Brittany Aldean ภรรยาของเขา และ Kasi Rosa Wicks น้องสาวของเขาเปิดตัวเสื้อผ้าแนวอนุรักษ์นิยมอุทิศตนเพื่อการหลอกล่อพวกเสรีนิยม Aldean ปกป้องแต่งตัวลูก ๆ ของเขาในชุดต่อต้านโจ - ไบเดนและตัวเขาเองสำหรับใส่หน้าดำเป็นส่วนหนึ่งของชุดฮัลโลวีนปี 2015 เขาถูกพบเห็นตีกอล์ฟร่วมกับโดนัลด์ ทรัมป์และส่งทันควันการแสดงที่รีสอร์ต Mar-a-Lago ของอดีตประธานาธิบดี

บันทึก

แต่ในบางครั้ง นักร้องคนนี้ก็พยายามที่จะเดินไปในแนวทางที่เหมาะสมมากขึ้นในการเมือง บางทีอาจจะเป็นเรื่องที่น่าจดจำที่สุดหลังจากรอดชีวิตจากกราดยิงครั้งใหญ่ในปี 2017 ที่เทศกาลดนตรีลาสเวกัส.

Aldean กำลังแสดงบนเวทีเป็นการแสดงปิดท้ายของค่ำคืนเมื่อการถ่ายทำเริ่มขึ้น หกเดือนต่อมา เขาเขย่งเท้าผ่านการอภิปรายการควบคุมปืนที่สดชื่นกล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่าโศกนาฏกรรมไม่ควรถูกใช้เป็นอาหารสำหรับข้อโต้แย้งทางการเมือง แต่ท้ายที่สุดก็เห็นพ้องต้องกันว่ามันเป็นเรื่อง "ง่ายเกินไปที่จะได้รับปืน" ในสหรัฐอเมริกา

คนอื่นมีปฏิกิริยาอย่างไร?

ผู้สนับสนุนการควบคุมอาวุธปืนเป็นหนึ่งในนักวิจารณ์ที่ดังที่สุดของเพลง โดยกล่าวว่า "Try That in a Small Town" เป็นการยกย่องทัศนคติที่อันตรายแบบตาต่อตา

แชนนอนวัตต์ผู้ก่อตั้งกลุ่ม Moms Demand Action เรียกมันว่า "บทกวีสู่เมืองยามพระอาทิตย์ตกดิน" ซึ่งเสนอว่า "ผู้คนถูกทุบตีหรือถูกยิงเพราะแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี"

บันทึก

ความสัมพันธ์ของ Country Music กับ NRA กำลังเปลี่ยนไปหรือไม่?

คนอื่น ๆ กล่าวว่าเพลงบอกเป็นนัยถึงความรุนแรงอย่างชัดเจนว่าเป็นเสียงหวีดของสุนัขเหยียดเชื้อชาติ โดยมุ่งเน้นที่การแสดงภาพการประท้วงของเพลงเช่นการเผาธง รัฐเทนเนสซีตัวแทน จัสติน โจนส์พรรคเดโมแครตสรุปว่าเป็น "เพลงชั่วร้ายที่เรียกร้องความรุนแรงทางเชื้อชาติ"

เชอร์รีล โครว์และราคามาร์โกเป็นหนึ่งในนักดนตรีที่ออกมาต่อต้านเพลงนี้ แต่อย่างอื่นเช่นทราวิส ทริตต์และบลังโก้ บราวน์อธิบายปฏิกิริยาว่าเป็นความเห็นทางสังคมที่ไม่เป็นธรรม

นักวิจารณ์การเมืองที่อยู่ทางขวาได้ยกหลักการเพลงคันทรี่ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Aldean เป็นกระบอกเสียงสำหรับค่านิยมอนุรักษ์นิยมที่ไม่ได้รับการยอมรับ

2024 คู่แข่งหลักของ GOP อย่างทรัมป์ผู้ประกอบการ Vivek Ramaswamyและผู้ว่าการรัฐฟลอริดา Ron DeSantis ต่างก็ปกป้องศิลปิน โดย DeSantis พูดว่า: "เมื่อสื่อโจมตีคุณ คุณกำลังทำสิ่งที่ถูกต้อง"

หากความสนใจคือเป้าหมายของเขา Aldean อาจเห็นด้วย: เมื่อช่วงเที่ยงวันพฤหัสบดี "Try That in a Small Town" ขึ้นอันดับ 1 ในสหรัฐอเมริกาบน iTunes และเป็นครองอันดับ 2 บน YouTubeมิวสิควิดีโอที่กำลังมาแรง

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Greg O'Connell

Last Updated: 18/10/2023

Views: 5829

Rating: 4.1 / 5 (62 voted)

Reviews: 93% of readers found this page helpful

Author information

Name: Greg O'Connell

Birthday: 1992-01-10

Address: Suite 517 2436 Jefferey Pass, Shanitaside, UT 27519

Phone: +2614651609714

Job: Education Developer

Hobby: Cooking, Gambling, Pottery, Shooting, Baseball, Singing, Snowboarding

Introduction: My name is Greg O'Connell, I am a delightful, colorful, talented, kind, lively, modern, tender person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.